Tinh dầu vỏ, lá của chi Citrus gồm: cam mật (Citrus sinensis (L) Osb), cam sành (Citrus nonbillis Lour), chanh không hạt (Citrus Latifolia (Yu.Tanaka).Tanaka) và chanh giấy (Citrus aurantifolia (Christm et Panzer) Swingle) được trích ly bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Hiệu suất trích ly tinh dầu lá (0,2 - 0,3%) thấp hơn hiệu suất trích ly tinh dầu vỏ (2,55 - 5,50%). Kết quả phân tích thành phần hóa học bằng phương pháp sắc kí khí ghép khối phổ (GC/MS) cho thấy tinh dầu vỏ và lá Citrus chứa các hợp chất terpenoit bao gồm monoterpen, sesquiterpen và dẫn xuất chứa oxy của chúng. Limonen chiếm hàm lượng lớn trong tinh dầu vỏ quả. Kết quả khảo sát hoạt tính kháng oxi hóa (theo phương pháp DPPH) cho thấy tinh dầu vỏ và lá thể hiện khả năng kháng oxi hóa nhưng yếu hơn vitamin C (axit ascobic). Tinh dầu vỏ và lá thể hiện hoạt tính kháng 3 chủng nấm bệnh Fusarium oxyporum, Colletotrichum sp., Achlya sp. Tuy nhiên, tinh dầu lá ức chế nấm tốt hơn. Ngoài ra, các loại tinh dầu đều có khả năng ức chế nấm Achlya sp. tốt hơn nấm Fusarium oxypotum, Colletotrichum sp.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên