Nghiên cứu được thực hiện nhằm tuyển chọn các chủng vi khuẩn lactic chịu nhiệt có hoạt tính tốt để ứng dụng trong sản xuất acid lactic. Kết quả cho thấy, trong 54 chủng vi khuẩn thử nghiệm lên men acid lactic ở 37°C, 16 chủng đã được tuyển chọn do có khả năng lên men acid lactic mạnh. Các chủng được giải trình tự định danh thuộc các loài: Lactobacillus delbrueckii, Lactobacillus casei và Lactobacillus plantarum. Trong đó, Lactobacillus casei L9 thể hiện hoạt tính sinh acid lactic tốt ở 37°C (12,9 g/L), 39°C (18,9 g/L) và 41°C (18 g/L). Khi lên men 1 L với chủng L. casei L9 trong điều kiện thích hợp (pH 6,53, 6% (w/v) glucose, nồng độ chủng dịch tăng sinh gốc ở 107 tế bào/mL là 2,33% (v/v) theo thể tích dịch lên men), hiệu suất lên men đạt 80,84%.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên