Nghiên cứu đánh giá khả năng thay thế bột cá bằng bột đậu nành và bổ sung mannan oligosaccharides (MO) trong nuôi cá lóc (Channa striata). Sáu nghiệm thức thức ăn được phối chế cùng mức đạm (45%), béo (9%) và năng lượng (19,3 Kcal/g) gồm 2 nhóm: nhóm bột cá (FM) có 3 nghiệm thức sử dụng 100% đạm từ bột cá và nhóm bột đậu nành (SB) có 3 nghiệm thức thay thế đạm bột cá bằng 40% SB. Mỗi nhóm được bổ sung lần lượt 0; 0,2 và 0,4% MO và lặp lại 3 lần. Sau 8 tuần, tăng trưởng ở nghiệm thức có bổ sung MO khác biệt có ý nghĩa thống kê (P0,05). Các chỉ tiêu đáp ứng miễn dịch như hồng cầu (HC), bạch cầu (BC), kháng thể (Ig) và lysozyme có khuynh hướng tăng dần theo nồng độ MO. Thí nghiệm cảm nhiễm được chia thành hai nhóm tiêm 0,2ml dung dịch muối và Aeromonas hydrophila (CL1403). Sau hai tuần, lysozyme tăng tỉ lệ thuận với nồng độ MO. Đặc biệt ở các nghiệm thức có bổ sung MO từ 0,2-0,4% thì tỉ lệ chết của cá lóc thấp hơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi thức ăn cá lóc có 40% SB có bổ sung 0,2 - 0,4% MO cho hiệu quả tốt về tỷ lệ sống, tăng trưởng, chỉ tiêu huyết học, đáp ứng miễn dịch.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên