Nghiên cứu tìm ra độ kiềm thích hợp cho tăng trưởng và tỉ lệ sống của ấu trùng và hậu ấu trùng tôm càng xanh nhằm ứng dụng cho qui trình sản xuất giống tôm càng xanh. Nghiên cứu gồm 5 nghiệm thức lần lược ở các độ kiềm là (i) 80 mgCaCO3/L; (ii) 100 mgCaCO3/L; (iii) 120 mgCaCO3/L; (iv) 140 mgCaCO3/L và (v) 160 mgCaCO3/L, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, bể ương ấu trùng có thể tích 120 lít/bể, độ mặn 12 ‰, mật độ 60 con/lít, ương tôm theo qui trình nước xanh cải tiến. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố môi trường như nhiệt độ, oxy hòa tan và pH trong suốt quá trình ương nằm trong khoảng thích hợp cho ấu trùng và hậu ấu trùng tôm phát triển tốt. Chiều dài của PL15 ở môi trường độ kiềm 100 mgCaCO3/L (9,21±0,7mm) cao nhất nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (P>0,05) so với môi trường độ kiềm 80 mgCaCO3/L; 120 mgCaCO3/L và 140 mgCaCO3/L. Ở môi trường độ kiềm 160 mgCaCO3/L có chiều dài PL15 (8,4±0,81mm) thấp nhất khác biệt có ý nghĩa thống kê (p3/L và 100 mgCaCO3/L cao nhất khác biệt có ý nghĩa thống kê (p3/L (47,6±4,7%) cao nhất khác biệt có ý nghĩa thống kê (p3/L và 160 mgCaCO3/L nhưng không khác (p>0,05) so với môi trường có độ kiềm 80 mgCaCO3/L và 120 mgCaCO3/L. Vậy độ kiềm thích hợp nhất cho ấu trùng và hậu ấu trùng tôm càng xanh là 100 mgCaCO3/L.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên