Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
299 (2024) Trang: 72-76
Tạp chí: Khoa hoc Kĩ thuật Chăn nuôi
Liên kết:

TÓM TẮT Thí nghiệm được tiến hành trên bã cà phê Robusta được ủ với 6 mức độ bổ sung vi khuẩn Pseudomonas Putida (0, 1, 2, 3, 4 và 5%) tương ứng với 6 nghiệm thức (NT), mỗi NT lặp lại 3 lần ở điều kiện yếm khí trong thời gian 7 ngày. Kết quả cho thấy việc bổ sung vi khuẩn Pseudomonas Putida càng cao thì ảnh hưởng tích cực lên việc giảm hàm lượng chất xơ NDF, ADF và làm tăng hàm lượng CP (P0,01). Tuy nhiên, giá trị sinh khí dạ cỏ ở thời điểm 24h không bị ảnh hưởng bởi việc bổ sung vi khuẩn Pseudomonas Putida. Các kết quả về giá trị pH dịch dạ cỏ mang tính acid, thể tích khí sinh ra và tỷ lệ tiêu hóa chất hữu cơ kém. Điều này có thể do hàm lượng caffein trong bã ủ cà phê vẫn còn gây tác động xấu cho vi khuẩn dạ cỏ. Cần nghiên cứu các mức độ bổ sung cao hơn vi khuẩn Pseudomonas Putida trong việc ủ bã cà phê làm thức ăn cho gia súc nhai lại.
Từ khóa: bã cà phê, Pseudomonas Putida, Robusta, sinh khí

Các bài báo khác
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...