Effect of dietary vitamin e on egg production and egg quality of isa brown laying hens
Từ khóa:
Chất lượng trứng, gà đẻ, năng suất trứng, vitamin E
Keywords:
Egg performance, egg quality, laying hens, vitamin E
ABSTRACT
To determine the effect of vitamin E supplementation at various concentration (0, 125 and 250 mg/kg of diet) on egg performance and egg quality of Isa Brown laying hens, a total of 90 layers at 53 weeks of age were randomly assigned into 3 treatments, 10 replicates of 3 hens each. The hens received either a basal diet (control) or basal diet supplemented with vitamin E at 125 (E125) and 250 mg/kg of diet (E250). The experiment was done in 8 weeks. The results showed that the hens fed diets supplemented with vitamin E increased laying rate (90.3-92.9%) and egg production (50.56-52 eggs) as compared to the control (89.5% and 50.12 eggs), however, there was no significantly different among treatments (p>0.05). Feed consumption of hens was significantly highest on the control diet and the lowest on E125 from 44-50 weeks of age (p
TóM TắT
Nhằm xác định ảnh hưởng của việc bổ sung vitamin E lên năng suất và chất lượng trứng gà, thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với ba nghiệm thức lặp lại 10 lần, mỗi lần lặp lại là một ô chuồng nuôi 3 gà mái đẻ chuyên trứng Isa Brown 43 tuần tuổi. Các nghiệm thức lần lượt là NTĐC: KPCS; 125E: KPCS+125 mgVit.E/kgTA; và 250E: KPCS+250 mgVit.E/kgTA, thí nghiệm được thực hiện trong 8 tuần với tổng số gà thí nghiệm là 90 con. Kết quả phân tích cho thấy ở các NT có bổ sung vit.E tỷ lệ đẻ (90,3-92,9%) và năng suất trứng (50,56-52 trứng) của gà cao hơn so với NTĐC (89,5% và 50,12 trứng), nhưng không có ý nghĩa về mặt thống kê (p>0,05). Tiêu tốn thức ăn của gà giữa các nghiệm thức khác biệt có ý nghĩa thống kê ở 44-50 tuần tuổi với TTTA cao nhất ở NTĐC và thấp nhất ở NT125E.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Kim Khang, Phạm Ngọc Du, Đỗ Võ Anh Khoa và Sơn Ngọc Thái, 2016. Ảnh hưởng của bổ sung beta-glucan lên năng suất và chất lượng trứng gà đẻ thương phẩm Hisex Brown. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 120-124.
Nguyễn Thị Kim Khang, Võ Văn Sơn, Nguyễn Văn Đạo, 2009. ĐIỀU TRA TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI GIA CẦM Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 176-182
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên