Thông tin chung: Ngày nhận bài: 13/04/2020 Ngày nhận bài sửa: 11/05/2020 Ngày duyệt đăng: 28/08/2020 Title: Restoration of Nang Nhen fragrant traditional rice in Bay Nui, An Giang province Từ khóa: Lúa thơm, Nàng Nhen, SDS-PAGE Keywords: Aromatic rice, Nang Nhen, SDS-PAGE | ABSTRACT Nang Nhen rice, a traditional specialty variety of the Bay Nui mountains area of An Giang Province, is being degenerated. The restoration of Nang Nhen rice is carried out in order to retain good quality characteristics as well as productivity of this variety. By applying the SDS-PAGE technique and 2-acetyl-1-pyrroline (2AP) content, the three Nang Nhen lines having good quality characteristics as well as yield have been restored. The selected lines have short duration and good eating qualities, high protein content; low amylose and high yield potential. The aromatic characteristic of these lines was analyzed by using KOH (1.7%) method and the 2-acetyl-1-pyrroline content was analyzed by gas chromatography–mass spectrometry (GC-MS). Three lines NN12-2, NN13-5 and NN13-6 have short growth duration (112-119 days), high protein content (10.6%), and low amylose (14.72%), medium grain rice (6.3 mm), with good tolerance to pest and disease and stable fragrance. TÓM TẮT Giống lúa Nàng Nhen, một giống đặc sản truyền thống của vùng Bảy núi Tỉnh An Giang đang thoái hóa, công tác phục tráng giống lúa Nàng Nhen được thực hiện nhằm duy trì các đặc tính tốt về chất lượng cũng như có năng suất của giống lúa này. Bằng phương pháp điện di SDS-PAGE và khảo sát hàm lượng 2-acetyl-1- pyrroline (2AP), ba dòng lúa Nàng Nhen được phục tráng có các đặc tính tốt về chất lượng cũng như có năng suất cao. Các dòng tuyển chọn có thời gian sinh trưởng ngắn và phẩm chất tốt, hàm lượng protein cao, amylose thấp, có tiềm năng năng suất cao, tính thơm của các dòng này được phân tích bằng phương pháp KOH 1,7% và hàm lượng 2AP của hạt gạo Nàng Nhen. Ba dòng NN12-2, dòng NN13-5 và dòng NN13-6 có thời gian sinh trưởng ngắn (112-119 ngày), hàm lượng protein cao (10,6%), amylose thấp (14,72%), hạt gạo trung bình (6,3 mm), có biểu hiện chống chịu sâu bệnh khá và có mùi thơm ổn định. |