Several carbon sources, nitrogen sources and various mixture of carriers were tested for the production of inoculants for peanut.Then, the effectiveness of the inoculant on the yield of peanut cultivated in Tra Vinh province was studied.
The good carbon source for nitrogen fixing bacteria and phosphate-solubilizing bacteria was glycerol (10g/l) and molasses (10g/l) respectively. The good nitrogen source for both kinds of bacteria was potassium nitrate (1g/l). The suitable combination of carrier for good survival of these two bacteria was peat (75%) and bagasse (25%). High survival of bacteria was higher than 109CFU/g of carrier after incubating 3 months at 300C or after 6 months at 250C.
The results from the field experiments showed that the yield of inoculated peanut in Duyen Hai district increased up to 24% compared to the control and 25,4% in Cau Ngang district. Inoculated peanut with nitrogen fixing bacteria and phosphate-solubilizing bacteria, 80kgN and 80 kgP2O5 could be saved.
Title: Effectiveness of nitrogen-fixing bacteria and phosphate-solubilizing bacteria on the yield of peanut cultivated in sandrige of Tra Vinh province
Tóm TắT
Nhiều nguồn carbon, đạm và hổn hợp chất mang được khảo sát để sản xuất phân vi sinh đa chủng cho đậu phộng. Hiệu quả của phân vi sinh trên năng suất đậu phộng trồng tại tỉnh Trà Vinh cũng được nghiên cứu.
Nguồn carbon thích hợp cho vi khuẩn cố định đạm là glycerol (10g/l) và vi khuẩn hòa tan lân là rĩ đường (10g/l). Nguồn đạm thích hợp cho vi khuẩn cố định đạm và hòa tan là potassium nitrat (1g/l). Hổn hợp chất mang thích hợp nhất cho vi khuẩn là 75% than bùn và 25% bã bùn mía, mật số vi khuẩn trong chất mang vẫn còn giữ được mật số cao 109 CFU/ml cho đến 3 tháng sau khi tồn trử ở điều kiện nhiệt độ bình thường hay 6 tháng ở nhiệt độ 250C .
Kết hợp chủng 2 loại vi khuẩn cố định đạm và hòa tan lân giúp tăng năng suất đậu ở Cầu Ngang và Duyên Hải, Trà Vinh cao hơn đối chứng lần lượt là 25,4% và 24,7%. Trồng đậu phộng có chủng vi khuẩn cố định đạm và hòa tan lân giúp tiết kiệm 80kgN và 80kgP2O5 cho mỗi hecta.
Từ khóa: Phân vi sinh, vi khuẩn cố định đạm, hòa tan lân, chất mang, rĩ đường
Nguyễn Hữu Hiệp, Nguyễn Văn Được, Trần Nhân Dũng, Đặng Thanh Sơn, 2004. ĐA DẠNG SINH HỌC CỦA GIỐNG CÂY CÓ MÚI Ở HUYỆN GÒ QUAO, TỈNH KIÊN GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 01: 111-121
Nguyễn Hữu Hiệp, Trần Văn Chiêu, Phạm Thị Khánh Vân, Nguyễn Khắc Minh Loan, Đào Thanh Hoàng, 2005. PHÂN LẬP VÀ NHẬN DIỆN CÁC DÒNG VI KHUẨN AZOSPIRILLIUM BẰNG KỸ THUẬT PCR. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 119-126
Nguyễn Hữu Hiệp, Hà Danh Đức, 2009. PHÂN LẬP CÁC DÒNG VI KHUẨN CỐ ĐỊNH ĐẠM VÀ HÒA TAN LÂN CHO ĐẬU PHỘNG TRỒNG Ở TRÀ VINH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11b: 123-133
Trích dẫn: Nguyễn Hữu Hiệp, Trần Thị Ngọc Sơn và Nguyễn Thị Bé Thương, 2019. Hiệu quả của hai dòng vi khuẩn cố định đạm và hòa tan lân lên sinh trưởng và năng suất lúa IR 50404 tại xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(2): 141-150.
Nguyễn Hữu Hiệp, Phạm Thị Khánh Vân, Trần thị NgọcTố, Ngô Bảo Ngọc, Lê NgọcThúy, Renato Fani, 2007. PHÂN LẬP CÁC DÒNG VI KHUẨN NỘI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN VI SINH Ở QUY MÔ PHÒNG THÍ NGHIỆM CHO CÂY MÍA TRỒNG TẠI TỈNH SÓC TRĂNG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 08: 149-157
Nguyễn Hữu Hiệp, Nguyễn thị Mai Khanh, 2010. PHÂN LẬP VÀ NHẬN DIỆN MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN CỐ ĐỊNH NITƠ TRÊN CÂY BẮP. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16a: 151-156
Nguyễn Hữu Hiệp, Ngô Ngọc Hưng, Lâm Bạch Vân, 2012. KHả NăNG Cố ĐịNH ĐạM CủA CHủNG VI KHUẩN AZOSPIRILLUM LIPOFERUM R29B1 Có KếT HợP CáC LIềU LƯợNG PHÂN ĐạM KHáC NHAU LÊN Sự SINH TRƯởNG Và NăNG SUấT TRÊN CÂY LúA TRONG ĐIềU KIệN NHà LƯớI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21b: 171-178
Nguyễn Hữu Hiệp, Nguyễn Thị Hải Lý, 2012. PHÂN LẬP CÁC DÒNG VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG PHÂN HỦY TINH BỘT. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21a: 37-44
Tạp chí: Establishment of an international research core for new bio-research fields with microbes from tropical areas,Yamaguchi University, Japan , 2-4 December, 2018
Tạp chí: Proceedings of The 6th International Conference on Fermentation Technology for Value Added Agricultural Products. Khon Kaen, Thailand. July 29-31, 2015
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên