Study on anti-bacterial activity of garlic (Allium sativum L.) on Escherichia coli and effect of garlic on growth performance of chickenss
Từ khóa:
Tỏi, hoạt tính kháng khuẩn
Keywords:
Garlic, anti-bacterial activity
ABSTRACT
The study was carried out to determine the anti-bacterial activity of garlic (Allium sativum L.) on Escherichia coli and growth performance of chickens supplemented with 1%, 2%, 3% and 4% fresh garlic in chicken feed. The results showed that all E. coli isolates were highly sensitive to garlic with MIC 12,5 - 25 µg/ml. Average daily weight gain and feed conversion ratio had no difference between treatments supplemented with fresh garlic and control treatment. However, average daily feed intake in the treatments supplemented with fresh garlic was lower than the control treatment. The results indicated that garlic can be used to prevent the disease caused by E. coli in chickens.
TÓM TẮT
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của tỏi (Allium sativum L.) trên vi khuẩn Escherichia coli và sự tăng trưởng của gà được bổ sung tỏi tươi vào khẩu phần thức ăn ở các mức độ 1%, 2%, 3%, 4% trong thức ăn của gà. Kết quả cho thấy các chủng vi khuẩn E. coli nhạy cảm với dịch chiết tỏi tươi với giá trị MIC 12,5 - 25 µg/ml. Tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn ởcác nghiệm thức có bổ sung tỏi và không bổ sung tỏi không có sự khác biệt. Tuy nhiên, lượng thức ăn bình quân ởcác nghiệm thức bổ sung tỏi thì thấp hơn ở nghiệm thức đối chứng. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc sử dụng tỏi tươi vào khẩu phần ăn của gà phòng được bệnh tiêu chảy do E. coli gây ra.
Trích dẫn: Bùi Thị Lê Minh, Lưu Hữu Mãnh và Nguyễn Nhựt Xuân Dung, 2018. Tình hình nhiễm Escherichia coli sinh beta-lactamase phổ rộng trên người chăn nuôi gà ở Đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54(Số chuyên đề: Nông nghiệp): 1-5.
Trích dẫn: Bùi Thị Lê Minh, Lưu Hữu Mãnh và Nguyễn Nhựt Xuân Dung, 2016. Kết quả khảo sát Escherichia coli sinh beta-lactamase phổ rộng trên gà tại một số cơ sở giết mổ ở tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 1-5.
Bùi Thị Lê Minh, Lưu Hữu Mãnh, Nguyễn Nhựt Xuân Dung, 2016. Khảo sát sự hiện diện gen CTX-M, TEM và SHV ở Escherichia coli sinh β-Lactamase phổ rộng phân lập từ gà ở tỉnh Trà Vinh. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 42: 1-6
Trích dẫn: Bùi Thị Lê Minh, Lưu Hữu Mãnh và Nguyễn Nhựt Xuân Dung, 2016. Tình hình nhiễm Escherichia coli sinh beta-lactamase phổ rộng trên gà bệnh ở tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp (Tập 2): 6-10.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên