Thông tin chung: Ngày nhận bài: 13/03/2017 Ngày nhận bài sửa: 13/03/2017 Ngày duyệt đăng: 30/10/2017 Title: Studies on antimicrobial and antioxidant activities of extracts from Pouzolzia zeylanica L. leaves and stems Từ khóa: Bọ Mắm, DPPH, EC50, gốc tự do, MIC, kháng khuẩn, kháng oxy hóa Keywords: Antibacterial, antioxidant, EC50,MIC, Pouzolzia zeylanica L. | ABSTRACT This study was aimed to evaluate antibacterial and antioxidant activities of the methanol, hexane and ethyl acetate extracts from Pouzolzia zeylanica L. leaves and stems (fresh and dry). The antimicrobial activity was determined in the extracts using Kirby-Bauer method and the antioxidant activities using 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl radical (DPPH). The studied antibiotics showed that all extracts have antimicrobial effect against three bacterial strains including E. coli, P. aeruginosa, S. aureus higher than positive control (with amoxicillin) at all studied levels with 40 µg/mL50 = 25,33 µg/mL). In general, the fresh extracts gave higher efficiency than the dried extracts. TÓM TẮT Hoạt tính kháng khuẩn và kháng oxy hóa của các cao chiết methanol, hexane và ethyl acetate từ thân và lá cây Bọ Mắm (Pouzolzia zeylanica L.) tươi và khô được khảo sát. Khả năng kháng khuẩn của các cao chiết Bọ Mắm được khảo sát bằng phương pháp Kirby-Bauer và khả năng kháng oxy hóa được thực hiện bằng phương pháp DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl). Kết quả cho thấy, tất cả cao chiết từ thân và lá Bọ Mắm đều cho hoạt tính kháng E. coli, P. aeruginosa, S. aureus tốt hơn kháng sinh amoxicillin ở tất cả nồng độ được khảo sát với 40 µg/mL50 = 25,33 µg/mL) từ 1,85 – 3,2 lần. Nhìn chung, các loại cao chiết từ cây tươi lại cho hiệu quả tốt hơn cao chiết từ cây khô. |