Kaempferia galanga L. is considered as a medicinal plant used in folkloric medicine and used in anti-inflammatory, analgesic, and anti-cancer,... Moreover, the essential oils from leaves is an incredients for medicines, perfumery, cosmetics, spices and mouthwash thanks to their antioxidant and antibacterial properties. The study is aimed to evaluate antioxidant activity in vitro and in vivo conditions of the ethanolic extract from rhizomes of Kaempferia galanga L.. The results showed that the ethanolic rhizomes extract displayed in vitro antioxidant activities using DPPH, ABTS+ and RP method, with the EC50 (effective concentration) values are 151.6±2.5 µg/mL, 2404.8±55 µg/mL and 116.5±4.8 µg/mL, respectively. In addition, D. melanogaster given extract-supplemented feed had resistance to stress conditions induced by H2O2 and paraquat better than those grown with standard food. Total polyphenol and flavonoid content were 54.42 mg GAE/g and 56.96 mg QE/g, respectively. These findings indicated that Kaempferia galanga L. is a very potential herb containing natural antioxidant compounds.
TÓM TẮT
Các đặc điểm dược tính quý của cây thiền liền (Kaempferia galanga L.) ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa được khảo sát nhiều. Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa in vitro và in vivo của cao chiết ethanol từ thân rễ cây thiền liền. Hoạt tính kháng oxy hóa in vitro được đánh giá theo ba phương pháp là DPPH, ABTSvà RP. Ruồi giấm hoang dại dòng CS (Drosophila melanogaster) được sử dụng để đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa in vivo. Kết quả cho thấy, cao chiết thiền liền thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa tốt khi khảo sát cả ba phương pháp ABTS, DPPH và RP, với giá trị EC50 (effective concentration) lần lượt là 151,6±2,5 µg/mL; 2404,8±55 µg/mL và 116,5±4,8 µg/mL. Đồng thời, ruồi giấm sống trong môi trường có bổ sung cao chiết ethanol từ thân rễ cây thiền liền có khả năng chống chịu tốt với điều kiện stress gây ra bởi H2O2 và paraquat tốt hơn so với ruồi giấm được nuôi trong môi trường tiêu chuẩn. Hàm lượng polyphenol và flavonoid trong cao chiết thiền liền được xác định là 54,42 mg GAE/g cao chiết và 56,96 mg QE/g cao chiết. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, thiền liền là một dược liệu tiềm năng chứa nhiều các hợp chất kháng oxy hóa.
Trích dẫn: Trần Thanh Mến, Nguyễn Thị Huyền Anh, Huỳnh Kim Yến, La Thị Kim Tú, Huỳnh Hồng Phiến, Nguyễn Trọng Tuân và Đái Thị Xuân Trang, 2020. Hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết từ thân rễ cây thiền liền (Kaempferia galanga L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(Số chuyên đề: Khoa học tự nhiên)(2): 41-47.
Men, T.T., Thanh, N.Q.C., Yen, N.D.H., Binh, T.D. and Trang, D.T.X., 2019. A simple spectrophotometric method for quantifying total lipids in plants and animals. Can Tho University Journal of Science. 11(2): 106-110.
Trích dẫn: Trần Thanh Mến, Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Thị Anh Thư, Phạm Lâm Thảo Quyên, Phan Cúc Phương, Chiêm Thị Ngọc Lê, Nguyễn Đình Hải Yến và Đỗ Tấn Khang, 2019. Nghiên cứu khả năng ức chế nảy mầm hạt của cao chiết xuất từ cây sài đất ba thùy (Wedelia trilobata (L.) Hitchc). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(1): 85-90.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên