Thông tin chung: Ngày nhận: 26/9/2014 Ngày chấp nhận: 07/11/2014 Title: Survey in pig carcass quality on microbial contamination of two slaughterhouses at Cao Lanh City, Dong Thap Province and Can Tho City Từ khóa: Vi sinh vật, thịt heo, lò giết mổ heo, thành phố Cao Lãnh, thành phố Cần Thơ Keywords: Bacteria, pig carcass, pig slaughterhouse, Dong Thap province, Can Tho City | ABSTRACT This study was conducted from January 2011 to September 2011 to determine bacteria contamination rate by time and to evaluate the pig carcass quality. Total of 249 pig carcasses and slaughterhouses? environments at semi-industrial slaughterhouse in Can Tho city and An Binh manual slaughterhouse at Cao Lanh city, Dong Thap province were collected (126 carcass and 123 environmental swab samples). The ratio of contamination of total aerobic bacteria, Coliforms, Escherichia coli, Staphylococcus aureus and Salmonella from carcasses and environments at 2 those slaughterhouses increased by time of slaughtered. The environmental bacteria contamination rate of manual slaughterhouse were higher than that from semi-industrial slaughterhouse. The pig carcasses contaminated with total aerobic bacteria, Coliforms, Escherichia coli, Staphylococcus aureus and Salmonella at manual slaughterhouse were 6.14, 1.13, 1.38, 1.46 and 2.50 times, respectively higher than that from semi-industrial slaughterhouse. Pig carcasses slaughtered at semi-industrial slaughterhouse were got Vietnamese Standard (TCVN 7046:2009) in 2.12 times higher than that at manual slaughterhouse. Methods of slaughter affected to pig carcasses quality. TóM TắT Đề tài được thực hiện từ tháng 01/2011đến tháng 9/2011 nhằm xác định sự vấy nhiễm vi sinh vật theo thời gian giết mổ và đánh giá chất lượng thân thịt heo. Tổng số mẫu được thu thập là 249 mẫu thân thịt heo và trên môi trường giết mổ ở lò giết mổ bán công nghiệp thành phố Cần Thơ và giết mổ thủ công tại lò mổ An Bình, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp (126 mẫu swab thân thịt heo và 123 mẫu swab môi trường). Tỷ lệ nhiễm tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coliforms, E. coli, S. aureus và Salmonella spp. trên thịt và trên môi trường giết mổ ở cả hai lò mổ đều tăng theo thời gian giết mổ. Môi trường giết mổ thủ công có tỷ lệ nhiễm vi sinh vật cao hơn môi trường giết mổ bán công nghiệp. Thịt heo được giết mổ thủ công có tỷ lệ nhiễm tổng số vi khuẩn hiếu khí, Coliforms, E. coli, S. aureus và Salmonella lần lượt cao gấp 6,14 lần, 1,13 lần, 1,38 lần, 1,46 lần và 2,50 lần so với thịt được giết mổ bán công nghiệp. Giết mổ bán công nghiệp sản xuất thịt heo đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm TCVN 7046:2009 cao hơn gấp 2,12 lần giết mổ thủ công. Hình thức giết mổ có ảnh hưởng đến chất lượng thịt. |