Nghiên cứu được thực hiện tại 30 hộ trồng khoai lang ở 03 xã thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021. Giống khoai lang được nghiên cứu là khoai lang tím Nhật với diện tích khảo sát là 100 m2/hộ. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá hiện trạng trồng khoai lang và tiềm năng sử dụng làm thức ăn cho bò thịt. Kết quả khảo sát cho thấy 73,33% hộ nông dân trồng luân canh khoai lang với lúa hoặc các loại hoa màu khác. Mật độ giống sử dụng từ 200.000 hom/ha trở lên chiếm 56,67%. Năng suất dây khoai lang là 31,5-34,63 tấn/ha, trong khi tỉ lệ củ phụ phẩm chiếm 16,51-19,59% tổng năng suất củ. Tổng chi phí canh tác khoai lang qua các năm có khuynh hướng tăng nhanh, trong đó chi phí vật tư nông nghiệp chiếm đến trên 50% tổng chi phí. Một trong những giải pháp để tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân là tận dụng nguồn dây khoai lang và phụ phẩm khoai lang trong chăn nuôi bò.
Trích dẫn: Hồ Thanh Thâm và Mai Trương Hồng Hạnh, 2020. Năng suất và thành phần hóa học của dây và củ khoai lang phụ phẩm làm thức ăn cho gia súc, gia cầm tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(5B): 87-92.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên