Hiện nay, tình hình chăn nuôi đang gặp phải nhiều khó khăn như: dịch bệnh, thiếu thức ăn,... và chi phí của thức ăn hỗn hợp lại cao. Trong khi đó, dây và củ khoai lang từ lâu không chỉ là nguồn thức ăn cho con người mà còn được sử dụng làm thức ăn cho các loài động vật như heo, bò, gà, thỏ, cá... Mục tiêu của nghiên cứu là tổng hợp các kết quả đã được thực hiện khi sử dụng dây và củ khoai lang phụ phẩm trên các đối tượng vật nuôi khác nhau và đánh giá trữ lượng phụ phẩm khoai lang có thể trở thành nguồn thức ăn xanh cho gia súc, gia cầm. Khoai lang được sử dụng như một loại thức ăn bổ sung cho bò sữa và cả bò vỗ béo, đặc biệt đối với bê khi cho ăn khẩu phần có bổ sung khoai lang thì có thể tiết kiệm được 50% nguồn thức ăn từ sữa. Đối với các vật nuôi khác cho kết quả rất tốt khi bổ sung khẩu phần có khoai lang. Tuy nhiên, cừu và dê vẫn thích ăn lá khoai mì hơn khoai lang. Vào năm 2018, tổng năng suất củ khoai lang phụ phẩm ở Đồng bằng Sông Cửu Long là 100.134 tấn và năng suất chất xanh của dây khoai lang là 57.912 tấn. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào và giá thành rẻ có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Trích dẫn: Hồ Thanh Thâm và Mai Trương Hồng Hạnh, 2020. Năng suất và thành phần hóa học của dây và củ khoai lang phụ phẩm làm thức ăn cho gia súc, gia cầm tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(5B): 87-92.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên