Nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức độ bổ sung dây khoai lang ủ chua trong khẩu phần đến khả năng sinh trưởng của bò thịt, một thí nghiệm được tiến hành trên 12 con bò đực lai Zebu (Địa phương×Zebu), 8-10 tháng tuổi, khối lượng trung bình là 181kg, được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức (NT) là 4 mức độ bổ sung dây khoai lang (DKL) ủ chua trong khẩu phần: 0, 25, 50 và 75% trong khẩu phần (0DKL, 25DKL, 50DKL và 75DKL). Kết quả cho thấy DM ăn vào (% khối lượng cơ thể) khác biệt có ý nghĩa thống kê, thấp nhất ở NT 75DKL. Tiêu tốn thức ăn của bò ở NT 50DKL và 75DKL (6,9 và 6,8 kg DM/kg tăng khối lượng) thấp hơn so với các NT còn lại. Khuynh hướng tăng khối lượng cao nhất ở các NT tăng tỷ lệ bổ sung dây khoai lang ủ chua trong khẩu phần với mức dao động từ 0,36 đến 0,69 kg/con/ngày. Để đảm bảo mức ăn vào đạt yêu cầu so với khối lượng cơ thể thì nên duy trì bổ sung dây khoai lang ở mức 50% là phù hợp.
Trích dẫn: Hồ Thanh Thâm và Mai Trương Hồng Hạnh, 2020. Năng suất và thành phần hóa học của dây và củ khoai lang phụ phẩm làm thức ăn cho gia súc, gia cầm tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(5B): 87-92.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên