Nhằm đánh giá chất lượng mẻ ủ của khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh (TMR) qua các tỷ lệ thân bắp trong khẩu phần và thời gian bảo quản khác nhau, một nghiên cứu được thực hiện từ tháng 3/2016 đến 6/2016 tại Bộ môn Chăn nuôi, Khoa Nông nghiệp & Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ. Thí nghiệm được thực hiện trên 36 túi ủ có khối lượng 2 kg/túi, được bố trí theo thể thức thừa số hai nhân tố. Nhân tố thứ 1 là tỷ lệ thân bắp (0, 20, 40 và 60%) và nhân tố thứ 2 là thời gian bảo quản (1, 2 và 3 tháng), với 3 lần lặp lại. Kết quả cho thấy tất cả các túi ủ với tỷ lệ thân bắp và thời gian bảo quản khác nhau không có xuất hiện nấm mốc, màu sắc và mùi thể hiện sự đặc trưng của thức ăn ủ chua. Sau 3 tháng bảo quản, pH giữa các nghiệm thức (NT) khác biệt có ý nghĩa thống kê (P0,05). Qua kết quả đánh giá các chỉ tiêu cảm quan và sự thay đổi thành phần hóa học, NT có tỷ lệ thân bắp 40% (TB40) được đánh giá là công thức đạt yêu cầu và có thể áp dụng trong điều kiện thực tiễn.
Trích dẫn: Hồ Thanh Thâm và Mai Trương Hồng Hạnh, 2020. Năng suất và thành phần hóa học của dây và củ khoai lang phụ phẩm làm thức ăn cho gia súc, gia cầm tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(5B): 87-92.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên