Development of seedless hybrids has be 4 stages: a) choice of diploid lines, b) production of tetraploid plants, c) tetraploid line development, and d) hybrid production and testing. Seedless cultivars are produced by crossing a tetraploid (4X=44) inbred line as the female parent with a diploid (2X=22) inbred line as the male parent of the hybrid. The reciprocal cross (diploid female parent) does not produce seeds. The hybrid is a triploid (3X=33), and is female and male sterile. Generally tetraploids are developed by treating mutagens to diploid seedlings both at in vivo and in vitro conditions. The purpose of this study is to develop tetraploid watermelon lines to breed triploid watermelon. Results showed that the treatment that in vitro colchicine treatments proved to be successful: 10% tetraploids. The treatment that was applied 0.025% colchicine for 6 days was the most effective. The ploidy level of the colchicine-treated individuals was analysed by flow cytometry. The resulting plants were then transplanted to the nethouse and to the field.
Title: Effect of colchicine on the production of tetraploid watermelon (Citrullus vulgaris Schrad.) in vitro
TóM TắT
Phát triển cây lai không hạt gồm có 4 giai đoạn: 1) chọn dòng nhị bội, 2) sản xuất cây tứ bội, 3) phát triển dòng tứ bội và 4) sản xuất cây lai tam bội. Dưa hấu không hạt được tạo thành do lai giữa cây dưa hấu tứ bội (4X=44) làm mẹ và cây nhị bội (2X=22) làm cha. Kết quả cho được cây lai tam bội (3X=33) và là cây cái, đực bất thụ. Trong tự nhiên, cây dưa hấu tứ bội không hiện diện. Thông thường, cây tứ bội được phát triển bởi xử lý đột biến cây con nhị bội trong điều kiện vườn ươm hoặc nuôi cấy mô. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phát triển những dòng dưa hấu tứ bội để tạo giống dưa hấu tam bội. Kết quả nghiên cứu cho thấy xử lý colchicine nồng độ 0,025% trong thời gian 6 ngày cho tỷ lệ cây tứ bội cao nhất là 10%. Mức bội thể của các cây này được phân tích bằng máy tế bào học ?Flow cytometry?. Sau đó, chúng được chuyển ra trồng nơi vườn ươm và đồng ruộng.
Từ khóa: Dưa hấu (Citrullus vulgaris Schrad.), tứ bội, tam bội không hạt, nuôi cấy in vitro, colchicine, flow cytometry
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Bảo Vệ, Đỗ Thị Trang Nhã, 2005. ẢNH HƯỞNG CỦA CƯỜNG ĐỘ ÁNH SÁNG VÀ HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG SUCROSE TRONG MÔI TRƯỜNG NUÔI CẤY ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CHỒI DƯA HẤU TAM BỘI IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 1-8
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Kim Hằng, 2007. HIỆU QUẢ CỦA CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG VÀ PHLOROGLUCINOL LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY MĂNG CỤT (GARCINIA MANGOSTANA L.) NUÔI CẤY IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 102-111
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Thanh Thịnh, 2009. ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN NGOÀI ĐỒNG CỦA CÂY DƯA HẤU TAM BỘI (CITRULLUS VULGARIS SCHRAD.) CẤY MÔ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11a: 135-142
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Kim Hằng, Lê Minh Chiến, 2007. VI NHÂN GIỐNG CÂY NGƯU BÁNG (ARCTIUM LAPPA L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 212-221
Lâm Ngọc Phương, Lê Minh Lý, Võ Thị Mai Trinh, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA TIA GAMMA VÀ MUỐI CLORUA NATRI (NACL) ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ TÁI SINH CHỒI CỦA MÔ SẸO MÍA (SACCHARUM OFFICINARUM L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 23a: 52-60
Lâm Ngọc Phương, Mai Vũ Duy, 2012. HIỆU QUẢ CỦA CÁC CHẤT ĐIỀU HOÀ SINH TRƯỞNG BA, NAA VÀ IBA TRÊN SỰ TẠO CHỒI VÀ RỄ CÂY MAI VÀNG (OCHNA INTEGERRIMA (LOUR.) MERR.) IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 70-77
Lâm Ngọc Phương, Nguyễn Bảo Vệ, 2005. ẢNH HƯỞNG CỦA THÀNH PHẦN CHẤT NỀN ƯƠM CÂY ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY CON DƯA HẤU TAM BỘI EX VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 9-15
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên