With the aim to find a pre-harvest treatment that can improve the commercial quality and reduce the post-harvest losses of ?Soan? orange, two experiments were carried out: (1) pre-harvest treatment, including 17 treatments (control, CaCl2 (1 & 2%), sodium tetra borate (0.25 & 0.5%), 2,4-D (30 & 40 ppm), GA3 (10 & 20 ppm)) treated at 1 or 2 months before harvest and (2) effect of ethephon and chlorine with 9 treatments (control, ethephon (100 & 200 ppm), chlorine (100 & 200 ppm)) were treated at 1 or 2 weeks before harvest. The results showed that: (1) Treatment with CaCl2 1% or GA3 10 ppm as pre-harvest sprays two months before harvesting effectively reduced fresh weight loss and vitamin C content, prolonged their storage life up to four weeks in ambient condition;(2) Spraying with ethephon 200 ppm at one week before harvesting effectively degreened ?Soan? orange peel, had no effect on the fruit quality and self life compared to control.
Title: Improving the peel color and post-harvest quality of ?Soan? orange (Citrus sinensis L. cv. Soan) by chemical application of pre-harvest treatment
TóM TắT
Với mu?c đi?ch ti?m ra nghiệm thức xư? ly? cam Soa?n trươ?c thu hoa?ch đê? nâng cao chất lượng va? gia?m bơ?t tô?n thâ?t sau thu hoa?ch. Đê? ta?i co? hai thi? nghiê?m đươ?c thư?c hiê?n: (1) xư? ly? tiê?n thu hoa?ch gồm 17 nghiê?m thư?c (đô?i chư?ng, CaCl2 (1% va? 2%), sodium tetraborate (0,25 va? 0,5%), 2,4-D (30 ppm va? 40 ppm) và GA3 (10 ppm va? 20 ppm) ở 1 tha?ng va? 2 tha?ng trươ?c thu hoa?ch); (2) a?nh hươ?ng cu?a ethephon va? chlorine, gô?m co? 9 nghiê?m thư?c (đô?i chư?ng, ethephon (100 ppm va? 200 ppm), chlorine (100 va? 200 ppm) xư? ly? 1 tuâ?n va? 2 tuâ?n trươ?c thu hoa?ch). Kê?t qua? như sau: (1) Xư? ly? CaCl2 1% hoă?c GA3 10 ppm ơ? 2 tha?ng trươ?c thu hoa?ch giúp gia?m ty? lê? hao hu?t tro?ng lươ?ng va? tăng ha?m lươ?ng vitamin C trong tra?i, ke?o da?i thơ?i gian tô?n trư? đê?n 4 tuâ?n trong điê?u kiê?n pho?ng thi? nghiê?m; (2) Xư? ly? ethephon nô?ng đô? 200 ppm một tuâ?n trươ?c thu hoa?ch giúp biê?n đô?i ma?u xanh vo? tra?i, không a?nh hươ?ng đê?n mô?t sô? chi? tiêu phâ?m châ?t tra?i va? thơ?i gian tô?n trư? so vơ?i đô?i chư?ng.
Lê Văn Hòa, Phạm Thị Phương Thảo, Lê Huyền Trang, 2012. HIỆU QUẢ CỦA VIỆC XỬ LÝ ETHEPHON DẠNG ĐƠN VÀ KẾT HỢP VỚI GA3, CACL2 TRƯỚC KHI THU HOẠCH ĐẾN MÀU SẮC VÀ PHẨM CHẤT TRÁI CAM MẬT (CITRUS SINENSIS (L.) OSBECK). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 22a: 107-114
Lê Văn Hòa, Phạm Thị Phương Thảo, Lê Huyền Trang, 2012. HIỆU QUẢ CỦA VIỆC XỬ LÝ GA3 VÀ CACL2 ĐƠN CHẤT HAY KẾT HỢP VỚI ETHEPHON TRƯỚC KHI THU HOẠCH ĐẾN PHẨM CHẤT TRÁI QUÝT ĐƯỜNG (CITRUS RETICULATA). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 117-125
Lê Văn Hòa, Võ Công Thành, Nguyễn Phúc Hảo, 2011. TUYỂN CHỌN DÒNG LÚA THƠM, NĂNG SUẤT CAO PHẨM CHẤT TỐT TỪ TỔ HỢP LAI TP9 X TP5. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 20a: 68-76
Lê Văn Hòa, Phan Thị ánh Nguyệt, Nguyễn Văn Ây, 2012. Sự TạO PHÔI SOMA Và TáI SINH CHồI TRE RồNG (DENDROCALAMUS GIGANTEUS WALL. EX MUNRO) Từ NUÔI CấY LớP MỏNG Tế BàO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 21b: 68-77
Lê Văn Hòa, Phạm Thị Phương Thảo, Lê Thị Diệu Xuân, , 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CACL2, ETHEPHON, KNO3 VÀ SỐ LẦN XỬ LÝ TRƯỚC THU HOẠCH ĐẾN PHẨM CHẤT TRÁI MẬN AN PHƯỚC (SYZYGIUM SAMARANGENSE (BLUME) MERR & PERRY). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 8-17
Trích dẫn: Lê Văn Hòa, Mai Văn Trầm, Mai Vũ Duy và Diệp Thúy Hằng, 2020. Ảnh hưởng của nồng độ NAA và loại cành giâm đến sự ra rễ cành giâm linh sam (Desmodium unifoliatum (Merr.) Steen.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 56(2B): 88-93.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên