Extracting amylase and protease from chicken pancreas
Từ khóa:
Amylase, protease, SDS-PAGE và tụy gà
Keywords:
Amylase, chicken pancreas, protease and SDS-PAGE
ABSTRACT
Chicken pancreas, which is an organ involved in many digestion processes, is one of the by-products utilized to extract enzymes. In Vietnam, the amylase and protease, have been applied in many different areas, but these enzymes must be imported from foreign countries with rather high price. This study was carried out to aim at finding out usably extractive methods of amylase and protease from chicken pancreas. The results showed that enzyme extraction method using phosphate buffer solution with pH 7 and precipitated protein by (NH4)2SO4 of 60% saturation, then dialyzed and freeze-dried obtained the most effectively extracted enzyme. Amylase which was extracted from the chicken pancreas worked well at 50oC and pH 7.5. The addition of 0.1% NaCl and 0.05% CaCl2 increased the activity of amylase. Protease was extracted from the chicken pancreas worked well at 50oC and pH 7.6. The addition of cysteine ??0.01% and 0.1 ppm CaCl2 increased protease activity. SDS-PAGE analysis showed the presence of the enzyme ? amylase, trypsin and chymotrypsin in the extracted protein samples. After 90 days storage at - 20oC, the enzyme products still maintained their catalytic activities.
TóM TắT
Tụy gà là một cơ quan tham gia nhiều vào quá trình tiêu hóa và là nguồn phụ phẩm có thể tận dụng để ly trích enzyme. ở Việt Nam, các loại enzyme amylase và protease đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, enzyme vẫn phải được nhập từ nước ngoài với giá thành tương đối cao. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích tìm ra phương pháp hiệu quả để ly trích enzyme amylase và protease từ tụy gà. Kết quả cho thấy phương pháp ly trích enzyme bằng dung dịch đệm phosphate có pH 7 rồi kết tủa protein bằng (NH4)2SO4 60% bão hòa, sau đó đem đi thẩm tích và đông khô chân không đã cho hiệu quả ly trích enzyme tốt nhất. Amylase được trích từ tụy gà hoạt động tốt ở nhiệt độ 50oC với pH 7,5. Việc thêm NaCl 0,1% và CaCl2 0,05% đều làm tăng hoạt tính của amylase. Protease được trích từ tụy gà hoạt động tốt ở nhiệt độ 50oC với pH 7,6. Việc thêm cysteine 0,01% và CaCl2 0,1 ppm đã làm tăng hoạt tính protease. Phân tích điện di SDS-PAGE cho thấy sự hiện diện của enzyme amylase, trypsin và chymotrypsin trong mẫu protein trích được. Sản phẩm sau khi bảo quản 90 ngày ở -20oC vẫn duy trì hoạt tính xúc tác.
Trích dẫn: Nguyễn Minh Chơn và Dương Duy Dương, 2019. Ảnh hưởng ức chế của dịch trích cây lồng đèn (Physalis angulata L.) lên hoạt tính của α-amylase và α- glucosidase. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(2): 126-132.
Trích dẫn: Nguyễn Minh Chơn, Thái Đức Anh và Lê Thị Nhiên, 2019. Đa dạng di truyền và tính mẫn cảm với quinclorac của cỏ lồng vực (Echinochloa spp.) trên ruộng lúa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 55(Số chuyên đề: Công nghệ Sinh học)(1): 151-159.
Nguyễn Minh Chơn, Lê Văn Hòa, Võ Thị Xuân Tuyền, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA PROHEXADIONE-CALCIUM LÊN SỰ GIẢM ĐỔ NGÃ CỦA GIỐNG LÚA ST1 Ở CÁC MỨC BÓN PHÂN ĐẠM KHÁC NHAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 14: 156-165
Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Hùng Binh, Nguyễn Đăng Khoa, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA N-(PHOSPHONOMETHYL) GLYCINE VÀ ETHREL LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ TÍCH LŨY ĐƯỜNG CỦA MÍA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 15b: 230-238
Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Phương Thúy, 2006. ẢNH HƯỞNG CỦA PH VÀ NHIỆT ĐỘ LÊN SỰ HÓA NÂU GÂY RA BỞI ENZYME PEROXIDASE TỪ HỘT SEN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 06: 24-32
Nguyễn Minh Chơn, Nguyễn Thị Quế Phương, 2006. ẢNH HƯỞNG CỦA PROHEXADIOXIN- CALCIUM LÊN SỰ GIẢM ĐỔ NGÃ Ở LÚA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 06: 33-42
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên