The purpose of this research was to breed soybean having high yield, high protein content and short maturity, Seven crosses were carried out among short maturity variety DH4 (75 days) with local varieties. By using molecular methods such as SDS-PAGE we selected six new breeding lines having high protein, ranged from 40.4% to 43.14%, and short maturity, ranged from 86 to 87 days.
Keywords: SDS-PAGE, soybean breeding, protein, elite pure line
Title: Soybean Breeding with high protein content, short maturity and high yield
TóM tắt
Nhằm mục tiêu chọn được các dòng đậu nành mới có hàm lượng protein cao, ngắn ngày và có triển vọng về năng suất. 7 tổ hợp lai đơn giữa giống đậu nành ĐH4 (TGST 75 ngày) và các giống đậu nành địa phương được thực hiện. Bằng việc kết hợp với các phân tích sinh hóa về phẩm chất hạt và chọn lọc cá thể theo hướng có hàm lượng protein cao bằng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE, kết quả đã chọn được 6 dòng đậu nành mới, thuần, có hàm lượng protein cao (từ 40,4% đến 43,14%) và thời gian sinh trưởng ngắn (86-87 ngày).
Từ khóa: SDS-PAGE, đậu nành chọn giống, protein, dòng thuần ưu tú
Võ Công Thành, 2011. KHẢO SÁT TÍNH KHÁNG SÂU ĐỤC TRÁI (EARIAS SPP.) CỦA CÁC GIỐNG ĐẬU BẮP (ABELMOSCHUS ESCULENTUS L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 19a: 118-125
Võ Công Thành, Quan Thị ái Liên, Nguyễn Hoàng Tú, 2010. TÌM DẤU CHỈ THỊ PROTEIN TƯƠNG QUAN VỚI HÀM LƯỢNG PROTEIN TRÊN HẠT ĐẬU NÀNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN DI SDS-PAGE. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16b: 180-188
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên