Đăng nhập
 
Tìm kiếm nâng cao
 
Tên bài báo
Tác giả
Năm xuất bản
Tóm tắt
Lĩnh vực
Phân loại
Số tạp chí
 

Bản tin định kỳ
Báo cáo thường niên
Tạp chí khoa học ĐHCT
Tạp chí tiếng anh ĐHCT
Tạp chí trong nước
Tạp chí quốc tế
Kỷ yếu HN trong nước
Kỷ yếu HN quốc tế
Book chapter
Bài báo - Tạp chí
Số Thủy sản 2014 (2014) Trang: 192-197
Tải về

Thông tin chung:

Ngày nhận: 10/6/2014

Ngày chấp nhận: 04/8/2014

 

Title:

Study on nutritional characteristics of Oxyeleotris urophthalmus fish distributed along the Hau River

Từ khóa:

Cá bống dừa, dinh dưỡng, tính ăn, phổ thức ăn

Keywords:

Oxyeleotris urophthalmus, Nutrition, Feeding, Fish food spectrum

Abstract

Study on nutritional characteristic of Oxyeleotris urophthalmus that distributed along the Hau river was conducted from August 2012 to July 2013. Results showed that O. urophthalmus is upper, large and stretching mouth, smooth and sharp teeth, short esophagus, stomach and intestines short, thick-walled and multiple lines than on the inside. O. urophthalmus was omnivorous and mainly eat animals (RLG<1), feed mainly crustaceans, fish and molluscs. The results also showed that feeding of fish in three different size groups showed that fish are omnivores and natural behavior of animals. Feed ingredient in intestine of O. urophthalmus consists of five major group that are Phytoplankton, Zooplankton, Fingerling fish, Arthropoda and Mollusk.

Tóm tắt

Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng cá bống dừa (Oxyeleotris urophthalmus) được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2013. Mẫu cá bống dừa được thu thập tại 2 khu vực ven sông Hậu (Cần Thơ và Sóc Trăng). Kết quả đã cho thấy cá bống dừa (O. urophthalmus) là loài cá có miệng cận trên, to và co duỗi được; răng hàm mịn và nhọn; thực quản ngắn; dạ dày và ruột ngắn, có dạng hình chữ Y, có vách dày và nhiều nếp gấp ở mặt trong. Cá bống dừa là loại cá ăn tạp thiên về động vật (RLG <1), thức ăn chủ yếu là giáp xác, cá con và thân mềm. Kết quả cũng cho thấy tính ăn của cá ở ba nhóm kích cỡ khác nhau có tập tính ăn tạp và thiên về động vật. Thành phần thức ăn trong ruột cá bống dừa gồm 5 nhóm chính là phiêu sinh thực vật, phiêu sinh động vật, giáp xác, cá con và thân mềm.

Các bài báo khác
Số Thủy sản 2014 (2014) Trang: 115-122
Tải về
Tập 56, Số CĐ Thủy sản (2020) Trang: 117-123
Tải về
Số 08 (2007) Trang: 139-148
Tải về
Số 28 (2013) Trang: 168-176
Tải về
130 (2021) Trang: 123-129
Tạp chí: Khoa học và công nghệ nông nghiệp Việt Nam
127 (2021) Trang: 115-121
Tạp chí: Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam
116 (2020) Trang: 174-178
Tạp chí: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam
10 (2019) Trang: 188-192
Tạp chí: Tạp chí khoa học công nghệ nông nghiệp Việt nam
25 (2017) Trang: 98-104
Tạp chí: Tạp chí khoa học Đại học Đồng Tháp
2 (2014) Trang: 515-522
Tạp chí: Hội nghị khoa học toàn quốc về sinh học biển và phát triển bền vững
 


Vietnamese | English






 
 
Vui lòng chờ...