Antioxidant activity of extracts from fifteen plant species and a straw mushroom species in Vietnam were investigated to choose the plant with high antioxidant activity. Based on the screening, the antioxidant activity and the polyphenoloxidase inhibitory activity of the selective extract in oil-in-water model were evaluated. Afterward, the extracts were applied for melanosis formation prevention in shrimp and lipid oxidation in fish muscle. Research results indicated that all of selected plants had antioxidant activity. Guava leaf extract (GLE) exhibited the highest antioxidant activity based on DPPH free radical scavenging ability with an IC50 of 22 àl. The GLE also showed retardation of hydroperoxides in oil-in-water model and polyphenoloxidase inhibition. Results revealed that the GLE delayed effectively melanosis formation and lipid oxidation in shrimp and lipid oxidation in mackerel fish muscle during refrigerated storage (p < 0.05). Findings in this study showed potential of using antioxidant-containing and antimelanosis-containing plant extracts in fishery processing yield.
TóM TắT
Hoạt tính chống oxi hóa của dịch chiết từ 15 loại thực vật và một loại nấm rơm ở Việt Nam được xác định nhằm chọn được loại thực vật có hoạt tính chống oxi hóa cao. Sau khi lựa chọn được loại thực vật thích hợp, hoạt tính chống oxi hóa của dịch chiết trên mô hình dầu - nước và khả năng ức chế polyphenoloxidase của dịch chiết được đánh giá. Sau cùng, dịch chiết được áp dụng để ngăn chặn sự biến đen ở tôm và oxi hóa chất béo trong cơ thịt cá. Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả các loại thực vật được tuyển chọn đều có hoạt tính chống oxi hóa. Dịch chiết từ lá ổi (GLE) có hoạt tính chống oxi hóa cao nhất dựa vào khả năng khử gốc tự do DPPH với giá trị IC50 là 22 àl. GLE cũng thể hiện khả năng ức chế sự hình hydoperoxides trên mô hình dầu - nước và khả năng ức chế polyphenoloxidase. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng GLE có khả năng hạn chế hiệu quả sự hình thành đốm đen và oxi hóa chất béo trong tôm và oxi hóa chất béo trên cơ thịt cá Thu bảo quản lạnh (p < 0,05). Nghiên cứu này chỉ ra tiềm năng sử dụng dịch chiết thực vật chứa các chất chống oxi hóa và chất chống biến đen trong lĩnh vực chế biến thủy sản.
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên