Effects of supplementation of Beta-glucan and Tra catfish (Pangasius hypophthalmus) by-product protein hydrolysate on the performance of weaned piglets
Từ khóa:
Beta-glucan, bột đạm thủy phân, heo con sau cai sữa, phụ phẩm cá tra
Keywords:
Beta-glucan, Catfish by-product, Protein hydrolysate, weaned piglets
ABSTRACT
An experiment was conducted to evaluate the effects of combination of Catfish (Pangasius hypophthalmus) by-product protein hydrolysate (BTP) and Beta-glucan in diets on the performance of weaned piglets. The study was conducted according to a randomized complete design with 3 treatments and 4 replications (pen) as the experimental unit (3 piglets/pen). A total of 36 castrated male weaned piglets (Landrace x Yorkshire) at 26-28 days of age were allocated in the experiment. The control diet contained marine fish meal (BC) as the sole protein supplement diet (ĐC) and the others were two experimental diets in which crude protein (CP) from BC in ĐC was replaced by the CP from BTP and with (BTPB) or without (BTP) Beta-glucan supplementation. Results showed that, the highest and the lowest average daily gain (ADG) over the 5 week period after weaning were recorded for piglets on BTPB (393.3 g/day) and ĐC (315.7 g/day) diets. Average daily feed intake (ADFI) were of non significant differences (p >0.05) in all treatments. Therefore, feed conversion ratio (FCR) was lowest in BTPB (1.76 kg feed/kg gain) and highest in ĐC (2.18 kg feed/kg gain) (p<0.01). The diarrhea incidence and faecal score of the piglets were highest in ĐC (18.0 % and 0.14) and lowest in BTPB (7.8 % and 0.12). The cost/gain in piglets fed BTPB was lowest (20.144 VND/kg gain) and highest in ĐC (24.494 VND/kg gain). In conclusion, the combination of catfish by-product protein hydrolysate and Beta-glucan in diets for weaned piglets improved ADG, FCR and reduced diarrhea incidence and faecal score.
TÓM TẮT
Thí nghiệm đánh giá sự kết hợp của chế phẩm Beta-glucan và bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra (BTP) trong khẩu phần lên tăng trưởng của heo con sau cai sữa được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên trên 36 heo con sau cai sữa (26-28 ngày tuổi), với 3 nghiệm thức (NT) và 4 lần lặp lại (ô chuồng), 3 con/ô chuồng. NT đối chứng (ĐC) bao gồm thực liệu cơ bản và bột cá biển (BC), 2 NT còn lại được thay thế đạm thô (CP) của BC bằng CP của BTP có kết hợp với Beta-glucan (BTPB) và không có Beta-glucan (BTP). Kết quả về tăng trọng (ADG) bình quân của heo cao nhất là ở BTPB (393,3 g/con/ngày), thấp nhất là ở ĐC (315,7 g/con/ngày); tiêu tốn thức ăn (ADFI) gần như không có sự khác biệt có nghĩa thống kê giữa các NT dẫn đến hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) của heo ở BTPB thấp nhất 1,76 kg TA/kg tăng trọng (TT), cao nhất ở ĐC là 2,18 kg TA/kg TT. Về tỷ lệ và mức độ tiêu chảy của heo ở BTPB là thấp nhất (7,8 % và 0,12), cao nhất là ở ĐC (18,0 % và 0,14). Chí phí thức ăn/kg TT ở BTPB thấp nhất (20.144 VND/kg TT), cao nhất là ở ĐC (24.494 VND/kg TT). Nhìn chung, khẩu phần sử dụng bột đạm thủy phân kết hợp với chế phẩm Beta- glucan cải thiện tăng trưởng và giảm được tỷ lệ và mức độ tiêu chảy ở heo con sau cai sữa.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Huỳnh Thị Thắm, 2016. Ảnh hưởng của beta-glucan và bột đạm thuỷ phân từ phụ phẩm cá tra (Pangasius hypophthalmus) trong khẩu phần đến tăng trưởng của heo con sau cai sữa. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 43b: 74-81.
Trích dẫn: Nguyễn Thị Thủy và Hồ Thanh Thâm, 2017. Ảnh hưởng của bổ sung acid hữu cơ trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng trứng gà công nghiệp giai đoạn mới bắt đầu đẻ trứng. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 49b: 1-8.
Thuy, N.T., Phung, N.T.M., Ty, L.T., Bich, N.T.H. and An, T.V., 2018. Effect of organic acid products on growth performance and intestine health of Tam Hoang chicken. Can Tho University Journal of Science. 54(8): 17-23.
Nguyễn Thị Thủy, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA BỘT CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN LÊN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT GÀ LƯƠNG PHƯỢNG NUÔI TẠI NÔNG HỘ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24a: 206-211
Nguyễn Thị Thủy, Huynh Minh Quan, 2015. Ảnh hưởng của mỡ cá Tra trong khẩu phần lên năng suất , chất lượng trứng và khối lượng loại thải gà mái Hisex Brown nuôi công nghiệp. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 40: 31-37
Nguyễn Thị Thủy, T.R. Preston, 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ BỔ SUNG MỠ CÁ TRA TRONG KHẨU PHẦN NUÔI HEO NÁI LÊN CHẤT LƯỢNG SỮA VÀ NĂNG SUẤT HEO CON. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 24b: 56-63
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên