This study was conducted to aim at improving the post-harvest quality and extending the storage life of ?Hong? mandarin in order to reduce a retaining matured fruits on the tree and decrease post-harvest losses. The experiment was carried out Lai Vung district, Dong Thap province. After the fruits reaching a full mature, they were harvested, stored and chemically analyzed at the lab of Plant Physiology, CanthoUniversity, from 1/2004 to 6/2004. The results showed that treatment with GA3 at concentration of 10-20 ppm as pre-harvest sprays two months before harvesting effectively delayed fruit ripening, prolonged their storage life up to four weeks in ambient condition (28°C, 68% RH), and the quality of treated fruit was still acceptable. GA3 at concentration of 10-20 ppm also induced more shining fruit, high color value, low weight loss ratio, and almost stable of quality indexes throughout the post-harvest storage.
Keywords: ?Hong? mandarin, calcium chloride, gibberellic acid, preharvest spray, fruit quality, fruit shelf life
Title: Effect of calcium chloride and gibberellic acid as preharvest sprays on the quality and shelf life of ?Hong? mandarin (Citrus reticulata Blanco cv. Hong)
TóM TắT
Nhằm tìm ra biện pháp nâng cao phẩm chất, kéo dài thời gian tồn trữ trái quít Hồng để có thể rút ngắn thời gian ?neo? trái trên cây đồng thời giảm bớt hao hụt sau thu hoạch. Thí nghiệm đã được thực hiện tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Sau đó thu mẫu về tồn trữ và theo dõi một số chỉ tiêu phẩm chất sau thu hoạch tại Phòng thí nghiệm Sinh Lý Thực Vật, trường Đại học Cần Thơ, từ 1/2004 đến 6/2004. Kết quả được ghi nhận như sau: xử lý GA3 10-20 ppm ở 2 tháng trước thu hoạch có tác dụng trì hoãn tiến trình chín, kéo dài thời gian tồn trữ trái đến 4 tuần trong điều kiện phòng thí nghiệm (nhiệt độ 28°C, ẩm độ 68%) mà chất lượng vẫn chấp nhận được. GA3 10-20 ppm cũng giúp trái bóng sáng hơn, trị số màu sắc trái luôn ở mức cao, tỷ lệ hao hụt trọng lượng trái ở mức thấp, phẩm chất trái bên trong luôn ổn định trong suốt thời gian tồn trữ.
Từ khoá: Quít Hồng, Calcium chloride, gibberellic acid, xử lý trước thu hoạch, phẩm chất trái, thời gian tồn trữ
Nguyễn Quốc Hội, Lê Văn Hòa, 2008. ẢNH HƯỞNG CỦA BAO POLYETHYLENE KẾT HỢP VỚI BẢO QUẢN LẠNH ĐẾN PHẨM CHẤT VÀ THỜI GIAN TỒN TRỮ TRÁI QUÝT HỒNG (CITRUS RETICULATA BLANCO CV. HONG). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 09: 1-10
Nguyễn Quốc Hội, Lê Văn Hòa, Trần Quốc Nhân, 2007. ẢNH HƯỞNG CỦA ETHEPHON XỬ LÝ TRƯỚC THU HOẠCH ĐẾN VIỆC CẢI THIỆN MÀU SẮC VỎ TRÁI VÀ THỜI GIAN TỒN TRỮ TRÁI QUÍT HỒNG (CITRUS RETICULATA BLANCO CV. HONG). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 07: 19-28
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên