Lubricating oils and greases are the most common technical lubricants. Greases contain several components of different types which may be classified into three groups: the fluid, the thickener and the additives. Recent concern for the environmental aspects has led to reconsider the use of vegetable oils and readily biodegradable synthetic fluids as raw materials in lubricating grease formulations. This paper presents initial research results on the synthesis of biolubricating greases from catfish fat and waste cooking oil at the laboratory scale.
Title: Synthesis of biolubricating greases from catfish fat and waste cooking oil
TóM TắT
Dầu nhớt và mỡ bôi trơn là các loại sản phẩm bôi trơn phổ biến nhất. Thành phần chủ yếu của mỡ bôi trơn bao gồm dầu gốc bôi trơn, chất làm đặc và phụ gia. Những quan ngại về vấn đề môi trường trong thời gian gần đây dẫn đến xu hướng sử dụng dầu thực vật hoặc dầu tổng hợp có khả năng phân hủy sinh học trong thành phần phối trộn của các loại sản phẩm mỡ bôi trơn. Bài báo này trình bày những kết quả nghiên cứu tổng hợp mỡ bôi trơn sinh học từ mỡ cá tra, cá basa và dầu thực vật đã qua sử dụng ở quy mô phòng thí nghiệm.
Từ khóa: chất bôi trơn sinh học, mỡ bôi trơn, tính phân hủy sinh học, acid béo, dầu thực vật
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên