A Latin square experiment was designed with 4 treatments and 4 periods on 4 local growing cattle (183±15,4kg) to study on effect of ensilaged pressed water hyacinth replacing rice straw in the diets on feed intake, ruminal parameters, nutrient digestibility and nitrogen retention. One experimental period was two weeks, included one week for dietary adaptation and another week for the sampling. The treatments were EWH0, EWH15, EWH30 and EWH45 corresponding to the ensilaged water hyacinth replacing rice straw at the levels of 0, 15, 30 and 45% (DM basis, respectively). Natural grass fed the animals at the level of 0.6%BW/day (DM basis) and multi-nutrient cake was supplied with a level of 0.22kg/100kgBW/day, while the rice straw was fed ad libitum. The results were found that the replacement of rice straw by EWH levels had no any negative effects on metabolized energy intake, ruminal parameters, nutrient digestibility and nitrogen retention of local cattle (p>0.05) among different treatments. Numerically, at the replacing EWH level of 15 and 30% gave the better results in nitrogen retention and daily weight gain. The conclusion of the study was that the replacement of EWH to rice straw in the diets of local growing cattle could be 30% and the results should be recommended to farmers for practice.
Keywords: Ensilaged pressed water hyacinth, local cattle, feed intake and digestibility, ruminal parameters, nitrogen retention and daily weight gain
Title: A study of using ensilaged water hyacinth (EicchorniaCrassipes) in the diets for raising local beef cattle in the Mekong delta of Vietnam
TóM TắT
Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hình vuông Latin với 4 nghiệm thức, 4 giai đọan và 4 bò ta có trọng lượng trung bình là 183±15,4kg, nhằm mục đích tìm hiểu ảnh hưởng của bã lục bình ủ chua thay thế rơm trong khẩu phần bò ta lên lượng thức ăn và dưỡng chất tiêu thụ, lượng N-NH3 và tổng số axit béo bay hơi (ABBH) của dịch dạ cỏ, sự tiêu hóa dưỡng chất và tích lũy đạm của bò ta. Mỗi giai đoạn kéo dài trong 2 tuần với 1 tuần tập cho bò làm quen với khẩu phần và 1 tuần kế tiếp là để lấy mẫu. Bốn nghiệm thức trong thí nghiệm gồm có BLU0, BLU15, BLU30 và BLU45 tương ứng với sự thay thế rơm bằng bã lục bình ở mức 0, 15, 30 và 45% (DM). Bò thí nghiệm được bổ sung cỏ tự nhiên ở mức 0,6% trọng lượng cơ thể (DM) và bánh đa dưỡng chất để bổ sung đạm ở mức 0,22kg/100kg thể trọng, trong khi rơm được cho ăn tự do. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng sự thay thế rơm bằng bã lục bình ủ chua đã không ảnh hưởng lên mức tiêu thụ năng lượng trao đổi, tỷ lệ tiêu hóa các dưỡng chất, các tham số dịch dạ cỏ và sự tích lũy nitơ của bò (p>0,05) ở các nghiệm thức. Về mặt số liệu, ở mức độ thay thế rơm bằng bã lục bình 15% và 30%, bò có lượng đạm tích luỹ và tăng trọng tốt hơn. Kết luận là có thể thay thế rơm bằng bã lục bình ủ chua trong khẩu phần bò thịt ở mức 30% để tăng khả năng tận dụng lượng lục bình sẵn có làm thức ăn cho bò.
Từ khóa: Bã lục bình ủ chua, bò ta, bánh đa dưỡng chất, thức ăn tiêu thụ, axit béo bay hơi, tiêu hoá dưỡng chất, tích lũy đạm
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2015. Ảnh hưởng của các mức độ đạm thô trong khẩu phần bằng bổ sung bánh đa dưỡng chất đến sự ti. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 37: 11-17
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2011. ỨNG DỤNG KỸ THUẬT TIÊU HÓA IN VITRO ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ SẢN XUẤT RƠM DINH DƯỠNG (NUTRITIONAL RICE STRAW) LÀM THỨC ĂN CHO TRÂU BÒ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 17a: 124-132
Nguyễn Văn Thu, 2010. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ PROTEIN THÔ TRONG KHẨU PHẦN LÊN SỰ TIÊU THỤ THỨC ĂN, TỶ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT, CÁC THÔNG SỐ DẠ CỎ, NI TƠ TÍCH LŨY VÀ TĂNG TRỌNG CỦA BÒ TA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 15a: 125-132
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2008. ẢNH HƯỞNG CỦA LÁ RAU MUỐNG THAY THẾ CỎ LÔNG TÂY LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG CỦA THỎ CÁI LAI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 09: 19-25
Thu, N.V., 2019. Recent production status, research results and development conditions of rabbit production in Vietnam - A review. Can Tho University Journal of Science. 11(1): 30-35.
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2010. NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG DỊCH MANH TRÀNG CỦA THỎ ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ SINH KHÍ VÀ TIÊU HÓA THỨC ĂN Ở IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 16a: 60-70
Nguyễn Văn Thu, 2005. NGHIÊN CỨU BẢO QUẢN NGỌN MÍA LÀM NGUỒN THỨC ĂN CHO GIA SÚC NHAI LẠI TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 04: 63-70
Thu, N.V., 2015. Livestock production systems adapting to the global cri-ses in tropical developing countries - a review. Can Tho University Journal of Science. 1: 69-80.
Nguyễn Văn Thu, 2016. Effects of water hyacinth silage in diets on feed intake, digestibility and rumen parameters of sheep (Ovis aries) in the Mekong Delta of Vietnam. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 02: 8-12
Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Thị Kim Đông, 2013. ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC ĐỘ XƠ TRUNG TÍNH (NEUTRAL DETERGENT FIBER - NDF) TRONG KHẨU PHẦN ĐẾN SỰ TIÊU THỤ THỨC ĂN, TỈ LỆ TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT VÀ SỰ TÍCH LŨY ĐẠM CỦA CỪU TỪ 3 ĐẾN 5 THÁNG TUỔI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 28: 8-14
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí: 2ND INTERNATIONAL CONFERENCE ON GREEN TECHNOLOGY AND SUSTAINABLE DEVELOPMENT OCTOBER 30th - 31st, 2014, Ho Chi Minh City University of Technical Education
Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ
Lầu 4, Nhà Điều Hành, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: (0292) 3 872 157; Email: tapchidhct@ctu.edu.vn
Chương trình chạy tốt nhất trên trình duyệt IE 9+ & FF 16+, độ phân giải màn hình 1024x768 trở lên