BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
LÝ LỊCH KHOA HỌC
I. THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ và tên: NGUYỄN THỊ NHƯ HẠ Giới tính: Nữ
Email: nhuha@ctu.edu.vn Ngạch viên chức: Giảng viên chính
Trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Học hàm:
Đơn vị công tác: Khoa Khoa học và công nghệ chế biến thủy sản
II. QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
1. Các đề tài nghiên cứu khoa học đã thực hiện.
STT Tên đề tài nghiên cứu/lĩnh vực áp dụng Năm
hoàn thành
Đề tài cấp (Tỉnh, bộ, ngành) Trách nhiệm tham gia trong đề tài
1 Ảnh hưởng của phụ gia điều chỉnh pH và enzyme transglutaminase thương mại đến chất lượng surimi cá sòng (Megalaspis sp.) 2022 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
2 Nghiên cứu thành phần hóa học và đánh giá biến đổi chất lượng cá bóp (Rachycentron canadum) thương phẩm trong quá trình bảo quản lạnh (4±10C) 2017 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
2. Sách và giáo trình xuất bản.
STT Tên sách Nhà xuất bản Năm
xuất bản
Số ISBN Tác giả Đồng
tác giả
3. Các công trình nghiên cứu khoa học đã công bố.
Xuất bản tiếng Anh
1.  Trần Minh Phú, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Lê Anh Đào, Nguyễn Quốc Thịnh, Nguyễn Thị Như Hạ, Hồ Quốc Phong. 2023. EFFECTS OF GUAVA (PSIDIUM GUAJAVA) LEAF EXTRACT ON THE QUALITY OF STRIPED CATFISH (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) FILLETS DURING FROZEN STORAGE. Food Research. 7. 118-127. (Đã xuất bản)
2.  Nguyễn Lê Anh Đào, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Quốc Thịnh, Trần Minh Phú. 2023. EFFECT OF ROSEMARY (ROSMARINUS OFFICINALIS) EXTRACT ON THE PROTECTION OF THE FISHBALLS FROM KNIFE FISH (CHITALA CHITALA) AND STRIPED CATFISH BY-PRODUCT (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) AGAINST SPOILAGE DURING FROZEN STORAGE. Food Research. 7. 85-95. (Đã xuất bản)
3.  Trần Minh Phú, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Lê Anh Đào, Nguyễn Quốc Thịnh, Nguyễn Thị Như Hạ, Hồ Quốc Phong, Caroline Douny. 2023. CAMELLIA SINENSIS EXTRACT DELAYS MICROBIOLOGICAL AND OXIDATIVE CHANGES IN STRIPED CATFISH FILLETS DURING FROZEN STORAGE. Ciência Rural. 53. (Đã xuất bản)
4.  Trần Minh Phú, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Lê Anh Đào, Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Quốc Thịnh. 2022. THE EFFECT OF THE CHAMBER BITTER (PHYLLANTHUS AMARUS) EXTRACT ON THE QUALITY OF THE SNAKEHEAD (CHANNA STRIATA) FILLETS DURING ICE STORAGE. Egyptian Journal of Aquatic Biology & Fisheries. 26. 549-566. (Đã xuất bản)
5.  Trần Thanh Trúc, Nguyễn Văn Thơm, Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn, Lê Thị Minh Thủy. 2022. PROPERTIES OF GELATIN EXTRACTED FROM SNAKEHEAD FISH (CHITALA STRIATA) BY-PRODUCTS AT VARIOUS TEMPERATURES AND TIMES. Food Science and Technology. 42. e79922. (Đã xuất bản)
6.  Trần Minh Phú, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Lê Anh Đào, Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Quốc Thịnh. 2022. EFFECT OF CAMELLIA SINENSIS AND EUPHORBIA HIRTA EXTRACTS ON THE QUALITY OF COBIA (RACHYCENTRON CANADUM) FILLETS DURING ICE STORAGE. AACL Bioflux. 15. 350-364. (Đã xuất bản)
7.  Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Quốc Thịnh, Trần Minh Phú, Nguyễn Lê Anh Đào, Nguyễn Thị Như Hạ, Hagiwara Tomoaki. 2021. EFFECTS OF GREEN TEA (CAMELLIA SINENSIS) AND GUAVA (PSIDIUM GUAJAVA) EXTRACTS ON THE QUALITY OF SNAKEHEAD (CHANNA STRIATA) FILLETS DURING ICE STORAGE. Journal of Food Processing and Preservation. 00. 1-15. (Đã xuất bản)
8.  Nguyễn Thị Như Hạ, Emiko OKAZAKI, Kazufumi OSAKO, Kigen TAKAHASHI, Sheik Md. MONIRUZZAMAN. 2019. THE PHYSICO-CHEMICAL PROPERTIES OF BIODEGRADABLE FILMS FROM LIZARDFISH (SAURIDA WANIESO) VISCERA (STOMACH AND INTESTINES). Transactions of the Japan Society of Refrigerating and Air Conditioning Engineers. 19-31_OA. online publication. (Đã xuất bản)
9.  Chaoping Chen, Nguyễn Thị Như Hạ, Kazufumi Osako, Toru Suzuki, Emiko Okazaki. 2016. OBJECTIVE QUALITY EVALUATION OF COMMERCIAL SPICY P TERMS OF MECHANICAL AND BIOCHEMICAL PROPERTIES. Food Science and Technology Research. 22. 337 _ 347. (Đã xuất bản)
10.  KIGEN TAKAHASHI, Nguyễn Thị Như Hạ, HIROKAZU AMEMIYA, MONE ITAKURA, Emiko Okazaki, Kazufumi Osako. 2015. EFFECTS OF EGG WHITE ON THE THERMAL GEL-FORMING ABILITY OF PINK SHRIMP PANDALUS EOUS MEAT. Nippon Suisan Gakkaishi. 81. 987-994. (Đã xuất bản)
11.  Nguyễn Thị Như Hạ, Trần Thị Thanh Hiền, Trương Thị Mộng Thu. 2015. EFFECTS OF STORAGE TEMPERATURES,ADDING STICKY RICE WINE, ANDGLYCEROLON CHEMICAL, MICROBIAL, AND SENSORY ATTRIBUTES OF DRIED SNAKEHEAD FISH (CHANNASTRIATA). World Aquaculture 2015. . 99. (Đã xuất bản)
12.  Nguyễn Thị Như Hạ, Đỗ Thị Thanh Hương. 2015. ACCELERATION OF SAUCE FERMENTATION OF SHRIMP BY-PRODUCT (PENAEUS MONODON) USING SALT AND BROMELAIN IN FISH SAUCE PRODUCTION. marine biotechnology. . 76. (Đã xuất bản)
13.  Nguyễn Thị Như Hạ, Đỗ Thị Thanh Hương. 2014. EFFECT OF MASS CHANGES ON THE PHYSICAL FEATURES, PROXIMATE COMPOSITION AND FILLETING YIELD OF RED TILAPIA (OREOCHROMIS SP.). International Fisheries Symposium 2014. . 117. (Đã xuất bản)
14.  Nguyễn Thị Như Hạ, Trần Thị Thanh Hiền, Trương Thị Mộng Thu. 2014. A STUDY OF PROCESSING DRIED SNAKEHEAD FISH (CHANNA STRIATA) APPLYING FOR THE SMALL SCALE PRODUCTION. International Fisheries Symposium 2014. 4. 116. (Đã xuất bản)
Xuất bản tiếng Việt
1.  Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Đỗ Quỳnh. 2023. ẢNH HƯỞNG CỦA PHỤ GIA MUỐI ĐẾN KHẢ NĂNG HÒA TAN, THU HỒI VÀ CHẤT LƯỢNG GEL PROTEIN TỪ THỊT CÁ SÒNG (MEGALASPIS CORDYLA). Tạp chí Khoa học Đại học cần Thơ. 59. 112-120. (Đã xuất bản)
2.  Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Lê Anh Đào, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Quốc Thịnh, Trần Minh Phú, Kazufumi Osako, Toshiaki Ohshima. 2022. ẢNH HƯỞNG TỈ LỆ SURIMI CÁ TRA VÀ CAO CHIẾT TỪ MÀNG HẠT GẤC BỔ SUNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CHẢ CÁ THÁT LÁT CÒM (CHITALA CHITALA). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 58. 270-281. (Đã xuất bản)
3.  Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Lê Anh Đào, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Quốc Thịnh, Trần Minh Phú, Kazufumi Osako, Toshiaki Ohshima. 2022. ẢNH HƯỞNG CỦA GLUTEN, PROTEIN ĐẬU NÀNH VÀ CAO CHIẾT HƯƠNG THẢO (ROSMARINUS OFFICINALIS) ĐẾN CHẤT LƯỢNG CHẢ CÁ TỪ THỊT DÈ CÁ TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 58. 260-269. (Đã xuất bản)
4.  Nguyễn Lê Anh Đào, , Nguyễn Quốc Thịnh, Trần Minh Phú, Nguyễn Thị Như Hạ, Kazufumi Osako , Toshiaki Ohshima Toshiaki Ohshima. 2021. ẢNH HƯỞNG CỦA CAO CHIẾT TỪ BA LOÀI NẤM ĂN ĐẾN KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HOÁ DẦU CÁ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 57. 91-98. (Đã xuất bản)
5.  Trần Minh Phú, , Nguyễn Lê Anh Đào, Hồ Quốc Phong, Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Trọng Tuân, Nguyễn Quốc Thịnh, . 2021. ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT CÂY DIỆP HẠ CHÂU (PHYLLANTHUS AMARUS SCHUM. AND THONN) ĐẾN CHẤT LƯỢNG TÔM SÚ (PENAEUS MONODON) TRONG ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN LẠNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 57. 80-90. (Đã xuất bản)
6.  Trần Minh Phú, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Lê Anh Đào, Hồ Quốc Phong, Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Trọng Tuân, Nguyễn Quốc Thịnh, Tomoaki Hagiwara. 2020. ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT LÁ TRÀ XANH (CAMELLIA SINENSIS) ĐẾN CHẤT LƯỢNG TÔM SÚ (PENAEUS MONODON) TRONG ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN LẠNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số CĐ Thủy sản. 261-272. (Đã xuất bản)
7.  Nguyễn Lê Anh Đào, Nguyễn Thị Như Hạ, Huỳnh Thị Kim Duyên, Trần Minh Phú, Nguyễn Quốc Thịnh, Kazufumi Osako, Toshiaki Ohshima. 2020. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CHÀ BÔNG TÔM SÚ (PENAEUS MONODON). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số CĐ Thủy sản. 212-221. (Đã xuất bản)
8.  Trần Minh Phú, Nguyễn Quốc Thịnh, Nguyễn Lê Anh Đào, Tomoaki Hagiwara, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Thị Như Hạ. 2020. ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT CÂY CỎ SỮA (EUPHORBIA HIRTA L.) ĐẾN CHẤT LƯỢNG PHI LÊ CÁ LÓC (CHANNA STRIATA) TRONG ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN LẠNH BẰNG NƯỚC ĐÁ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số CĐ Thủy sản. 250-260. (Đã xuất bản)
9.  Nguyễn Lê Anh Đào, Huỳnh Thị Kim Duyên, Trần Minh Phú, Nguyễn Quốc Thịnh, Nguyễn Thị Như Hạ, Kazufumi Osako, Toshiaki Ohshima. 2020. ẢNH HƯỞNG CỦA QUÁ TRÌNH TIỀN XỬ LÝ ĐẾN HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CAO CHIẾT TỪ MÀNG HẠT GẤC (MOMORDICA COCHINENSIS SPRENG) TRONG QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN DẦU CÁ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số CĐ Thủy sản. 240-247. (Đã xuất bản)
10.  Nguyễn Lê Anh Đào, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Thị Như Hạ, Trần Minh Phú, Nguyễn Quốc Thịnh, Kazufumi Osako, Toshiaki Ohshima. 2020. ẢNH HƯỞNG CỦA CAO CHIẾT CÂY HƯƠNG THẢO ĐẾN CHẤT LƯỢNG CHẢ CÁ TỪ CÁ THÁT LÁT CÒM VÀ DÈ CÁ TRA TRONG ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN LẠNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số CĐ Thủy sản. 273-281. (Đã xuất bản)
11.  Trần Minh Phú, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Lê Anh Đào, Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Quốc Thịnh, Tomoaki Hagiwara. 2020. ẢNH HƯỞNG CỦA CAO CHIẾT TRÀ XANH (CAMELLIA SINENSIS) ĐẾN CHẤT LƯỢNG CHẢ CÁ ĐIÊU HỒNG (OREOCHROMIS SP.) BẢO QUẢN LẠNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số CĐ Thủy sản. 222-230. (Đã xuất bản)
12.  Trần Minh Phú, Huỳnh Thị Kim Duyên, Nguyễn Lê Anh Đào, Nguyễn Thị Như Hạ, Nguyễn Quốc Thịnh, Tomoaki Hagiwara. 2020. ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT CÂY DIỆP HẠ CHÂU (PHYLLANTHUS AMARUS SCHUM. ET PHONN) ĐẾN CHẤT LƯỢNG CÁ BỚP PHI LÊ (RACHYCENTRON CANADUM) TRONG ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN LẠNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số CĐ Thủy sản. 255-265. (Đã xuất bản)
13.  Trương Thị Mộng Thu, Trần Thị Thanh Hiền, Nguyễn Thị Như Hạ. 2015. NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG ENZYME BROMELAIN THÔ TRONG SẢN XUẤT MẮM CÁ LÓC. Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. 274. 78-85. (Đã xuất bản)
14.  Nguyễn Thị Như Hạ, Đỗ Thị Thanh Hương. 2015. ẢNH HƯỞNG CỦA KHỐI LƯỢNG CÁ ĐIÊU HỒNG (OREOCHROMIS SP.) ĐẾN ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI, THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HIỆU SUẤT THU HỒI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 40. 15-23. (Đã xuất bản)
15.  Nguyễn Thị Như Hạ, Trần Thị Thanh Hiền, Trương Thị Mộng Thu. 2015. NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG KHÔ CÁ LÓC (CHANNA STRIATA) TẨM GIA VỊ BẰNG CÁCH BỔ SUNG RƯỢU VÀ GLYCEROL. Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. 17. 74-84. (Đã xuất bản)
16.  Nguyễn Thị Như Hạ, Chris Michiels, Nurlinawati. 2014. ĐÁNH GIÁ SỰ SINH TRƯỞNG Ở NHIỆT ĐỘ THẤP CỦA SERRATIA PLYMUTHICA RVH1 VÀ DÒNG ĐỘT BIẾN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số Thủy sản 2014. 282-291. (Đã xuất bản)
4. Lĩnh vực nghiên cứu khoa học chính.
STT Tên lĩnh vực nghiên cứu chính
Các công nghệ sản phẩm sinh học (các sản phẩm được chế tạo sử dụng vật liệu sinh học làm nguyên liệu), vật liệu sinh học, chất dẻo sinh học, nhiên liệu sinh học, các hóa chất được chiết tách từ sinh học, các vật liệu mới có nguồn gốc sinh học. 
Kỹ thuật thực phẩm 
Bảo quản và chế biến thủy sản 
Các công nghệ vi sinh vật trong nông nghiệp 
Xác nhận
của Trường Đại học Cần Thơ

Cần Thơ, ngày 04 tháng 05 năm 2024
(Người kê khai ký tên
và ghi rõ họ tên)
Nguyễn Thị Như Hạ