BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
LÝ LỊCH KHOA HỌC
I. THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ và tên: HUỲNH NGỌC THANH TÂM Giới tính: Nữ
Email: hnttam@ctu.edu.vn Ngạch viên chức: Giảng viên chính
Trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Học hàm:
Đơn vị công tác: BM.Công nghệ Vi sinh vật
II. QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
1. Các đề tài nghiên cứu khoa học đã thực hiện.
STT Tên đề tài nghiên cứu/lĩnh vực áp dụng Năm
hoàn thành
Đề tài cấp (Tỉnh, bộ, ngành) Trách nhiệm tham gia trong đề tài
1 Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn lactic và ứng dụng khảo sát quá trình lên men và thời gian bảo quản dưa bồn bồn (Typha orientalis) muối chua 2020 Đề tài cấp cơ sở Chủ nhiệm
2 Phân lập và tuyển chọn các vi sinh vật có tiềm năng probiotic cao từ cây môn (Colocasia esculenta) 2019 Đề tài cấp cơ sở Chủ nhiệm
3 Phân lập, tuyển chọn, định danh và ứng dụng dòng vi khuẩn lactic lên men dưa môn ngứa (Colocasia esculenta (L.) Schott) 2019 Đề tài cấp cơ sở Chủ nhiệm
4 T2007-05; Lên men rượu vang mận 2008 Đề tài cấp cơ sở Chủ nhiệm
2. Sách và giáo trình xuất bản.
STT Tên sách Nhà xuất bản Năm
xuất bản
Số ISBN Tác giả Đồng
tác giả
1 An toàn trong thực phẩm và môi trường
  X
2 Công nghệ sinh học thực phẩm
X  
3 Nấm học I (nấm men)
978-604-919-953-0   X
4 Phương pháp phân tích vi sinh vật
X  
3. Các công trình nghiên cứu khoa học đã công bố.
Xuất bản tiếng Anh
1.  Trần Thị Yến Nhi, Đào Tấn Phát, Van Thinh Pham, Nguyen Nhan Quyen, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Trần Thanh Trúc. 2020. FORMULATION FOR A SOURSOP (ANNONA MURICATA L.) NECTAR SUPPLEMENT USING RESPONSE SURFACE METHODOLOGY FOR OPTIMIZATION OF FOOD THICKENER. IOP Conference Series: Materials Science and Engineering. 991. (Đã xuất bản)
2.  NGO THI TO QUYEN, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, MAI HUYNH CANG, THIEN HIEN TRAN, NGUYEN HONG KHOI NGUYEN, HOANG LE TUAN ANH, THUY TRANG LE NGOC, HUYNH THI KIEU LINH, NGUYEN THI NGOC QUYEN. 2020. ESSENTIAL OIL FROM LEMON (CITRUS AURANTIFOLIA) GROWN IN BEN TRE PROVINCE, VIETNAM:CONDITION EXTRACTION, CHEMICAL COMPOSITION AND ANTIBACTERIAL PROPERTIES. Asian Journal of Chemistry. 32. 965-969. (Đã xuất bản)
Xuất bản tiếng Việt
1.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Huỳnh Yến Nhi, Lâm Cảnh Tân, Nguyễn Thành Bi. 2023. TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH CHỦNG VI KHUẨN ACID LACTIC CÓ TIỀM NĂNG PROBIOTIC TỪ TRÁI SƠ RI (MALPIGHIA GLABRA L.). Tạp chí Khoa học Đại học cần Thơ. 59. (Đã xuất bản)
2.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Đỗ Tấn Thành, Lê Huỳnh Như, Huỳnh Yến Nhi. 2023. PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTIC TỪ TRÁI SƠ RI ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG TRONG LÊN MEN SỮA CHUA SƠ RI (MALPIGHIA GLABRA L.). TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 2. 259-272. (Đã xuất bản)
3.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Thị Niềm, Lâm Thảo Nhi. 2023. XÁC ĐỊNH CÁC ĐIỀU KIỆN LÊN MEN, CÁC HỢP CHẤT SINH HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA RƯỢU TRÁI CÂY LÊN MEN TỪ QUẢ CÀ NA (CANARIUM ALBUM). Tạp chí Khoa học Đại học cần Thơ. 59. 72-78. (Đã xuất bản)
4.  Phạm Hoàng Triệu, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Minh Trang, Nguyễn Như Phương. 2022. KHẢO SÁT CÁC THÔNG SỐ TỐI ƯU CỦA QUÁ TRÌNH LÊN MEN RAU MUỐNG (IPOMOEA AQUATICA).. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 2. 65-73. (Đã xuất bản)
5.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Lâm Thảo Nhi, Nguyễn Ngọc Phương Trang, Trần Thị Mai Thi, Nguyễn Thanh Thảo Nguyên. 2022. PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH NẤM MEN LÊN MEN ETHANOL TỪ TRÁI CHÙM RUỘT (PHYLLANTHUS ACIDUS (L.) SKEELS). Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 3-4. (Đã xuất bản)
6.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Thị Như Ngọc. 2022. KHẢO SÁT CÁC THÔNG SỐ TỐI ƯU CỦA QUÁ TRÌNH LÊN MEN VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN GIẤM VANG XƠ MÍT (ARTOCARPUS HETEROPHYLLUS). Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn quốc. . 592. (Đã xuất bản)
7.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Ngọc Phương Trang, Trần Thị Mai Thi, Nguyễn Thanh Thảo Nguyên, Lâm Thảo Nhi. 2022. MEASUREMENT OF FERMENTATION PARAMETERS AND PRESERVATION CONDITIONS OF PHYLLANTHUSACIDUS(L.) SKEELS WINE. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển. 21. 40-47. (Đã xuất bản)
8.  Nguyễn Thị Như Ngọc, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Kim Nguyên. 2022. XÁC ĐỊNH CÁC THÔNG SỐ TỐI ƯU CỦA QUÁ TRÌNH LÊN MEN GIẤM VANG XƠ MÍT (ARTOCARPUS HETEROPHYLLUS). Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 21. 75-81. (Đã xuất bản)
9.  Tống Thị Ánh Ngọc, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Công Hà. 2021. VI SINH VẬT TỔNG SỐ VÀ GÂY BỆNH TRONG QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÁ TRA: CÔNG ĐOẠN PHI LÊ VÀ CHỈNH HÌNH. TNU Journal of Science and Technology. 226. 64-71. (Đã xuất bản)
10.  Nguyễn Cẩm Tú, Nhan Thị Mỹ Hằng, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Tống Thị Ánh Ngọc. 2021. ĐIỀU KIỆN VỆ SINH CỦA MÔI TRƯỜNG CHẾ BIẾN VÀ MẬT SỐ VI SINH VẬT TRÊN CÁ TRA (PANGASIUS HYPOPHTHALMUS): CÔNG ĐOẠN CHỈNH HÌNH. The Journal of Agriculture and Development (Nong Lam University – Ho Chi Minh city). 20. 44-50. (Đã xuất bản)
11.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Ngọc Phương Trang, Trần Thị Mai Thi, Nguyễn Thanh Thảo Nguyên, Lâm Thảo Nhi. 2021. KHẢO SÁT CÁC ĐIỀU KIỆN LÊN MEN VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA RƯỢU VANG CHÙM RUỘT (PHYLLANTHUS ACIDUS (L.) SKEELS). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 57. 144-150. (Đã xuất bản)
12.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Thị Kim Tươi , Hà Thanh Toàn. 2021. PHÂN LẬP VÀ NHẬN DIỆN CÁC DÒNG NẤM MỐC HIỆN DIỆN TRÊN VỎ BƯỞI DA XANH VÀ BƯỞI NĂM ROI ĐƯỢC TRỒNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 57. 108-117. (Đã xuất bản)
13.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Lê Thị Kim Đồng, Nguyễn Trường Thành, Lê Quang Nghĩa. 2020. TUYỂN CHỌN VÀ ỨNG DỤNG DÒNG VI KHUẨN LACTIC LÊN MEN DƯA BỒN BỒN (TYPHA ORIENTALIS) MUỐI CHUA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số 6. 153-163. (Đã xuất bản)
14.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Đào Thanh Tâm, Nguyễn Thị Minh Trâm, Văn Thị Hồng Huê, Dương Thị Mai Thảo, Nguyễn Đức Độ. 2020. XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN LÊN MEN VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA CỦA NƯỚC LÊN MEN TRÁI TRÂM (SYZYGIUM CUMINI L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số CĐ Tự nhiên. 72-79. (Đã xuất bản)
15.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Lê Trang Đài, Đào Mộng Thu, Nguyễn Thị Minh Trâm. 2020. PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN, ĐỊNH DANH VÀ ỨNG DỤNG DÒNG VI KHUẨN LACTIC LÊN MEN DƯA MÔN NGỨA COLOCASIA ESCULENTA (L.) SCHOTT). Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. 18. 38-45. (Đã xuất bản)
16.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Huỳnh Văn Thịnh. 2020. ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC DÒNG LỢI KHUẨN BACILLUS SPP. TỪ TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (LITOPENAEUS VANNAMEI) Ở TỈNH KIÊN GIANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 56, Số 2. 44-52. (Đã xuất bản)
17.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Thị Minh Trâm, Đinh Thị Tuyết Phương, Nguyễn Thị Mộng Tuyền, Phan Thị Thu Sương, Nguyễn Thị Mai Trinh. 2019. ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NHIỄM VI SINH VẬT GÂY BỆNH CÓ TRONG THỊT HEO VÀ CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÍNH KHÁNG ESCHERICHIA COLI CỦA TỎI (ALLIUM SATIVUM L.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 55, Số CĐ Công nghệ Sinh học. 185-192. (Đã xuất bản)
18.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Phan Thị Thu Sương, Nguyễn Lê Hồng Diệp. 2019. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG VI KHUẨN LACTOBACILLUS CÓ TIỀM NĂNG PROBIOTIC TỪ CÂY MÔN NGỌT (COLOCASIA ESCULENTA (L.) SCHOTT). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 55, Số 1. 15-23. (Đã xuất bản)
19.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Dương Thị Mai Thảo, Văn Thị Hồng Huê, Đào Thanh Tâm, Nguyễn Thị Minh Trâm. 2019. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG NẤM MEN (SACCHAROMYCES SP.) LÊN MEN RƯỢU VANG TRÁI TRÂM (SYZYGIUM CUMINI). Khoa học và Công nghệ. 18. 59-66. (Đã xuất bản)
20.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Đức Độ, Nguyễn Thị Minh Trâm, Nguyễn Thị Niềm. 2018. PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN NẤM MEN VÀ XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH LÊN MEN RƯỢU CÀ NA (CANARIUM ALBUM). TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP. 2(2). 741-750. (Đã xuất bản)
21.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Đức Độ, Nguyễn Quang Lộc, Lưu Huỳnh Mộng Trinh. 2018. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG VI KHUẨN THUỘC LOÀI LACTOBACILLUS SP. CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN TỪ TÔM SÚ (PENAEUS MONODON) Ở TỈNH BẠC LIÊU VÀ CÀ MAU. TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP. 2(1). 535-546. (Đã xuất bản)
22.  Nguyễn Thị Niềm, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Đức Độ. 2018. PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN DÒNG NẤM MEN (SACCHAROMYCES SP.) LÊN MEN RƯỢU CÀ NA (CANARIUM ALBUM). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 54, Số 1. 44-49. (Đã xuất bản)
23.  Nguyễn Văn Bản, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Nguyễn Đức Độ, Thạch Trọng Nghĩa, Trần Hải Dương, Huỳnh Thanh Duy, Trần Thị Tuyết Nhung. 2018. KHẢO SÁT HÀM LƯỢNG POLYPHENOL, SAPONIN, HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA VÀ KHÁNG KHUẨN TỪ CAO CHIẾT BẸ VÀ CỦ RỄ CÂY MÔN NGỨA (COLOCASIA ESCULENTA). TẠP CHÍ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP. 2(3). 831-838. (Đã xuất bản)
24.  Nguyễn Đức Độ, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Phan Thanh Khiêm, Nguyễn Văn Bản, Nguyen Thi Tam, Võ Ngọc Thanh. 2017. KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH SINH HÓA VÀ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA CAO CHIẾT TỪ CÂY MÔN NGỌT (COLOCASIA ESCULENTA). Tạp chí khoa học và công nghệ nông nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế. Tập 1, số 2-2017. 265-274. (Đã xuất bản)
25.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Trần Vũ Phương, Lê Thị Thái Bạch. 2009. CHẾ BIẾN RƯỢU VANG MẬN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 11. 90-97. (Đã xuất bản)
26.  Huỳnh Xuân Phong, Hà Thanh Toàn, Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Ngọc Thanh Tâm. 2007. KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG MEN LÀM RƯỢU VÀ RƯỢU XUÂN THẠNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 07. 121-129. (Đã xuất bản)
27.  Huỳnh Ngọc Thanh Tâm, Ngô Thị Phương Dung, Huỳnh Xuân Phong, Nguyễn Phương Linh. 2006. TUYỀN CHỌN NẤM MỐC CÓ HOẠT TÍNH ĐƯỜNG HÓA CAO TỪ MEN RƯỢU XUÂN THẠNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 06. 162-171. (Đã xuất bản)
4. Lĩnh vực nghiên cứu khoa học chính.
STT Tên lĩnh vực nghiên cứu chính
Vi sinh vật học 
Nấm học 
Công nghệ sinh học 
Sinh học phân tử 
Xác nhận
của Trường Đại học Cần Thơ

Cần Thơ, ngày 21 tháng 11 năm 2024
(Người kê khai ký tên
và ghi rõ họ tên)
Huỳnh Ngọc Thanh Tâm