BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
LÝ LỊCH KHOA HỌC
I. THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ và tên: PHAN THỊ THANH QUẾ Giới tính: Nữ
Email: pttque@ctu.edu.vn Ngạch viên chức: Giảng viên cao cấp
Trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Học hàm: Phó giáo sư
Đơn vị công tác: BM.Công nghệ Sau thu hoạch
II. QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
1. Các đề tài nghiên cứu khoa học đã thực hiện.
STT Tên đề tài nghiên cứu/lĩnh vực áp dụng Năm
hoàn thành
Đề tài cấp (Tỉnh, bộ, ngành) Trách nhiệm tham gia trong đề tài
1 Ứng dụng và phát triển một số công nghệ sơ chế, bảo quản và chế biến một số sản phẩm từ cam sành Đồng bằng Sông Cửu Long 2022 Đề tài cấp bộ Chủ nhiệm
2 Khảo sát đặc tính, điều kiện trích ly và bảo quản dầu hạt thanh long (Hyclocereus spp.) 2019 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
3 Khảo sát khả năng sử dụng thanh long ruột đỏ (Hylocereus polyrhizus) trong quá trình chế biến sữa chua giàu hợp chất màng cầu béo 2017 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
4 Khảo sát ảnh hưởng của độ tuổi thu hoạch, phương pháp xử lý và bảo quản đến sự biến đổi chất lượng chôm chôm tươi 2011 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
5 T2005-09; Nghiên cứu khả năng sử dụng một số acid hữu cơ thay thế clorine trong xử lý nguyên liệu tôm sú trước cấp đông. 2007 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
2. Sách và giáo trình xuất bản.
STT Tên sách Nhà xuất bản Năm
xuất bản
Số ISBN Tác giả Đồng
tác giả
1 Basic Fish Technology and Food Safety
UNU, Iceland 2005   X
2 Giáo trình Công nghệ chế biến thủy hải sản
Đại Học Cần Thơ 2005 X  
3 Giáo trình nước cấp và nước thải kỹ nghệ
Đại Học Cần Thơ 2008 X  
4 An toàn và ô nhiễm trong sản xuất thực phẩm
2019   X
5 Nước cấp và nước thải kỹ nghệ
2019 X  
6 An toàn và ô nhiễm trong sản xuất thực phẩm
  X
7 Công nghệ chế biến thủy và hải sản
978-604-919-878-6   X
8 Nước cấp và nước thải kỹ nghệ
X  
9 Thực tập Công nghệ thực phẩm
  X
3. Các công trình nghiên cứu khoa học đã công bố.
Xuất bản tiếng Anh
1.  Dương Thị Phượng Liên, Lý Hứa Nhiều, Nguyễn Thị Thanh My, Phan Thị Thanh Quế. 2023. FACTORS AFFECTING THE STARCH EXTRACTION FROM JACKFRUIT SEED (ARTOCARPUS HETEROPHYLLUS L.). International Journal of Membrane Science and Technology. 10. 769-779. (Đã xuất bản)
2.  Joshua Ibitoye, Phan Thị Thanh Quế, Lê Duy Nghĩa, K. Dewettinck, Michelle L. Colgrave, A. P. Trzcinski, Lý Nguyễn Bình. 2023. IMPROVING THE QUALITY OF SET YOGHURT USING MILK FAT GLOBULE MEMBRANE FRAGMENTS. Journal of Food Processing and Preservation. Volume 2023. (Đã xuất bản)
3.  Bùi Thị Cẩm Hường, Huỳnh Lê Khánh Linh, Trần Thị Bích Vân, Đoàn Thị Kiều Tiên, Nguyễn Thị Thu Nga, Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Văn Ây, Kha Chan Tuyen, Đỗ Tấn Khang. 2022. IDENTIFICATION OF PATHOGENS CAUSING ANTHRACNOSE ON KING ORANGES (CITRUS NOBILIS VAR. TYPICA HASSK). Pakistan Journal of Biological Sciences. 25. 137-143. (Đã xuất bản)
4.  Ibitoye Oladapo Joshua, Lý Nguyễn Bình, Lê Duy Nghĩa, Koen Dewettinck , Antoine P. Trzcinski , Phan Thị Thanh Quế. 2021. QUALITY OF SET YOGURTS MADE FROM RAW MILK AND PROCESSED MILK SUPPLEMENTED WITH ENRICHED MILK FAT GLOBULE MEMBRANE IN A TWO-STAGE HOMOGENIZATION PROCESS. Foods. 10. 1534. (Đã xuất bản)
5.  Trần Thị Yến Nhi, Trần Thanh Trúc, Phan Thị Thanh Quế, Pham Van Thinh, Nguyen Phu Thuong Nhan, Nguyen Huu Thuan Anh, Nguyen Thi Bay, Nguyen Thi Mong Tho, Trần Quốc Toàn, Nguyễn Ngọc Quy, Vo Tan Thanh. 2020. STUDIES ON POLYPHENOL CONTENT, FLAVONOID CONTENT AND ANTIOXIDANT ACTIVITY OF GRAVIOLA TEA PULP (ANNONA MURICATA L.) FROM TIEN GIANG PROVINCE, VIETNAM. Asian Journal of Chemistry. 32. 3075-3078. (Đã xuất bản)
6.  Phan Thị Thanh Quế, Koen Dewettinck, Le Trung Thien. 2020. ADSORPTION BEHAVIOR AT INTERFACE OF OIL-IN-WATER EMULSIONS PREPARED WITH MIXTURES OF MILK FAT GLOBULE MEMBRANE PROTEINS AND POLAR LIPIDS. Food Research. 4. 1744-1752. (Đã xuất bản)
7.  Phan Thị Thanh Quế, Koen Dewettinck, Le Trung Thien. 2020. EFFECT OF MILK FAT GLOBULE MEMBRANE MATERIALS ON THE CRYSTALLIZATION BEHAVIOUR IN DAIRY RECOMBINED CREAM. Food Reserach. 4. 1412-1420. (Đã xuất bản)
8.  Tống Thị Ánh Ngọc, Phan Thị Thanh Quế. 2019. EFFECTS OF PACKAGING MATERIALS AND DISINFECTANTS ON QUALITY CHANGES OF CEYLON SPINACH (BASELLA ALBA L.) DURING STORAGE. Vietnam Journal of Agricultural Sciences. 2. 397-408. (Đã xuất bản)
9.  Phan Thị Thanh Quế, Bart Nicolaï, Bert Verlinden. 2017. EFFECT OF CONTROLLED ATMOSPHERE AND STORAGE TEMPERATURE ON THE WEIGHT LOSS AND CAP COLOUR OF FRESH MUSHROOMS (AGARICUS BISPORUS). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 06. 127-139. (Đã xuất bản)
10.  Diem Phuong Tran, Phan Thị Thanh Quế, Trần Nhân Dũng, Nathalie De Clercq, Claudia Delbaere, Davy Van de Walle, Cat Hanh Phuc Nguyen, Ann de Winne, Jim Van Dumme, Koen Dewettinck. 2016. QUALITY ATTRIBUTES OF DARK CHOCOLATE PRODUCED FROM VIETNAMESE COCOA LIQUORS. Journal of Food Quality. 39. 311-322. (Đã xuất bản)
11.  Phan Thị Thanh Quế, Thien Trung Le, Davy Van de Walle, Paul Van der Meeren, Koen Dewettinck. 2015. COMBINED EFFECTS OF MILK FAT GLOBULE MEMBRANE POLAR LIPIDS AND PROTEIN CONCENTRATE ON THE STABILITY OF OIL-IN-WATER EMULSIONS. International dairy journal. 52. 42-49. (Đã xuất bản)
12.  Thien Trung Le, Phan Thị Thanh Quế, J. Van Camp, Koen Dewettinck. 2015. MILK AND DAIRY POLAR LIPIDS: OCCURRENCE, PURIFICATION, NUTRITIONAL AND TECHNOLOGICAL PROPERTIES. Polar lipids: Biology, Chemistry and Technology. In: M. U. Ahmad and X. Xu. 91-145. (Đã xuất bản)
13.  Phan Thị Thanh Quế, Bart Nicolaï, Bert Verlinden. 2015. PREDICTIVE CONTROLLED-ATMOSPHERE-MODEL FOR THE OPENING OF CAPS AND SENSORY QUALITY OF FRESH MUSHROOMS (AGARICUS BISPORUS). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 01. 89-95. (Đã xuất bản)
14.  Phan Thị Thanh Quế, Thien Trung Le, Paul Van der Meeren, Koen Dewettinck, Kim Moens. 2014. POTENTIAL OF MILK FAT GLOBULE MEMBRANE ENRICHED MATERIALS TO IMPROVE THE WHIPPING PROPERTIES OF RECOMBINED CREAM. International Dairy Journal. 39. 16-23. (Đã xuất bản)
15.  Phan Thị Thanh Quế, Le Trung Thien, Paul Van der Meeren, Koen Dewettinck. 2014. COMPARISON OF EMULSIFYING PROPERTIES OF MILK FAT GLOBULE MEMBRANE MATERIALS ISOLATED FROM DIFFERENT DAIRY BY-PRODUCTS. Journal of Dairy Science. 97. 4799-4810. (Đã xuất bản)
16.  Phan Thị Thanh Quế, Md. Asaduzzaman, Lê Trung Thiên, E. Fredrick, P. Van der Meeren, K. Dewettinck. 2013. COMPOSITION AND EMULSIFYING PROPERTIES OF A MILK FAT GLOBULE MEMBRANE ENRICHED MATERIAL. International Dairy Journal. 29. 99-106. (Đã xuất bản)
Xuất bản tiếng Việt
1.  Phan Thị Thanh Quế, Mai Cát Duyên, Dương Thị Phượng Liên, Lê Duy Nghĩa, Dương Kim Thanh. 2023. ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG MÍT (ARTOCARPUS HETEROPHYLLUS LAM) TÁCH MÚI CHIÊN CHÂN KHÔNG. Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Tháng 9. 24-33. (Đã xuất bản)
2.  Phan Thị Thanh Quế, Dương Kim Thanh, Lê Duy Nghĩa, Nguyễn Lâm Thảo Vy, Kha Chấn Tuyền, Nguyễn Văn Ây, Dương Thị Phượng Liên. 2021. ẢNH HƯỞNG CỦA QUÁ TRÌNH TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG CAM SÀNH (CITRUS SINENSIS) SẤY DẺO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 57. 151-160. (Đã xuất bản)
3.  Dương Thị Phượng Liên, Trần Minh Đăng Khoa, Dương Kim Thanh, Phan Thị Thanh Quế. 2021. TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN NGÂM THẨM THẤU TRONG MẬT ONG CỦA CAM SÀNH (CITRUS SINENSIS). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 57. 161-169. (Đã xuất bản)
4.  Tống Thị Ánh Ngọc, Phan Thị Thanh Quế, Đoàn Anh Dũng, Nguyễn Cẩm Tú. 2020. HÀNH VI TIÊU DÙNG THỰC PHẨM CỦA SINH VIÊN THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp VN. Số chuyên đề. 31-37. (Đã xuất bản)
5.  Phan Thị Thanh Quế, Tống Thị Ánh Ngọc. 2020. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN TIỀN XỬ LÝ ĐẾN KHẢ NĂNG KHỬ OXALAT CANXI VÀ HOẠT TÍNH CỦA ENZYME POLYPHENOL OXIDASE TRONG CỦ KHOAI MÔN (COLOCASIA ESCULENTA). Tạp chí Công Thương. 13. 364-370. (Đã xuất bản)
6.  Phan Thị Thanh Quế, Tống Thị Ánh Ngọc. 2020. NGHIÊN CỨU CHẾ BIẾN BỘT KHOAI MÔN TỪ PHỤ PHẨM CỦ KHOAI MÔN (COLOCASIA ESCULENTA (L.) SCHOTT): ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ SẤY. Tạp chí Công Thương. 15. 93-99. (Đã xuất bản)
7.  Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Thị Thu Thủy, Tống Thị Ánh Ngọc. 2018. KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH VÀ SỰ ỔN ĐỊNH CỦA DẦU HẠT THANH LONG (HYLOCEREUS SPP.) Ở CÁC ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN KHÁC NHAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Tập 54, Số CĐ Nông nghiệp. 192-201. (Đã xuất bản)
8.  Tống Thị Ánh Ngọc, Phan Thị Thanh Quế, Phan Hồng Nhị, Nguyen Cam Tu. 2018. KHẢO SÁT HIỆU QUẢ CỦA DUNG DỊCH CHLORINE DIOXIDE VÀ AXIT PERACETIC ĐẾN SỰ GIẢM MẬT SỐ VI SINH VẬT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA RAU MỒNG TƠI (BASELLA ALBA). Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 8. 206-213. (Đã xuất bản)
9.  Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Thị Thu Thủy, Tống Thị Ánh Ngọc. 2018. KHẢO SÁT ĐẶC TÍNH VÀ SỰ ỔN ĐỊNH CỦA DẦU HẠT THANH LONG (HYLOCEREUS SPP.) Ở CÁC ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN KHÁC NHAU. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 54. 192-201. (Đã xuất bản)
10.  Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Thị Thu Thủy, Tống Thị Ánh Ngọc, Lê Duy Nghĩa. 2017. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN ĐẾN SỰ ỔN ĐỊNH MÀU BETACYANIN TRONG NƯỚC ÉP THỊT QUẢ THANH LONG RUỘT ĐỎ (HYLOCEREUS POLYRHIZUS). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 51. 16-23. (Đã xuất bản)
11.  Phan Thị Thanh Quế, Nguyễn Thị Thu Thủy, Tống Thị Ánh Ngọc, Lê Duy Nghĩa. 2017. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN ĐẾN SỰ ỔN ĐỊNH MÀU BETACYANIN TRONG NƯỚC ÉP THỊT QUẢ THANH LONG RUỘT ĐỎ (HYLOCEREUS POLYRHIZUS). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 51. 16-23. (Đã xuất bản)
12.  Phan Thị Thanh Quế, Tống Thị Ánh Ngọc, Võ Thị Vân Tâm, Koen Dewettinck. 2017. NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG SỬ DỤNG HỢP CHẤT MÀNG CẦU BÉO SỮA TRONG CHẾ BIẾN SỮA CHUA. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 53. 88-96. (Đã xuất bản)
13.  Tống Thị Ánh Ngọc, Lê Duy Nghĩa, Phan Thị Thanh Quế, Phạm Thị Thu Hồng. 2016. BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ VỀ MỨC ĐỘ Ô NHIỄM VI SINH VẬT CỦA MỘT SỐ THỰC PHẨM ĐƯỜNG PHỐ TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số chuyên đề: Nông nghiệp. 98-104. (Đã xuất bản)
14.  Tống Thị Ánh Ngọc, Phạm Thị Thu Hồng, Lê Duy Nghĩa, Phan Thị Thanh Quế. 2016. BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ VỀ MỨC ĐỘ Ô NHIỄM VI SINH VẬT CỦA MỘT SỐ THỰC PHẨM ĐƯỜNG PHỐ TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số Nông nghiệp 2016. 98-104. (Đã xuất bản)
15.  Phan Thị Thanh Quế, Huỳnh Thị Kiều, Phạm Minh Hiệp, Nguyễn Hoàng Lan. 2009. SỰ BIẾN ĐỔI CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM SÚ PENAEUS MONODON XỬ LÝ TRONG DUNG DỊCH AXÍT HỮU CƠ. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 11a. 210-217. (Đã xuất bản)
4. Lĩnh vực nghiên cứu khoa học chính.
STT Tên lĩnh vực nghiên cứu chính
Kỹ thuật thực phẩm 
Bảo quản và chế biến nông sản 
Bảo quản và chế biến thủy sản 
Kỹ thuật đồ uống 
Xác nhận
của Trường Đại học Cần Thơ

Cần Thơ, ngày 24 tháng 04 năm 2024
(Người kê khai ký tên
và ghi rõ họ tên)
Phan Thị Thanh Quế