BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
LÝ LỊCH KHOA HỌC
I. THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ và tên: DƯƠNG THỊ PHƯỢNG LIÊN Giới tính: Nữ
Email: dtplien@ctu.edu.vn Ngạch viên chức: Giảng viên cao cấp
Trình độ chuyên môn: Tiến sĩ Học hàm:
Đơn vị công tác: Bộ môn Công nghệ Thực phẩm
II. QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
1. Các đề tài nghiên cứu khoa học đã thực hiện.
STT Tên đề tài nghiên cứu/lĩnh vực áp dụng Năm
hoàn thành
Đề tài cấp (Tỉnh, bộ, ngành) Trách nhiệm tham gia trong đề tài
1 Chế biến sản phẩm sữa đóng chai tiệt trùng từ đậu nành nẩy mầm kết hợp với chiết xuất từ một số loài hoa ăn được 2020 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
2 Chế biến bột đậu nành nẩy mầm 2016 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
3 Chế biến sản phẩm tàu hũ mềm có hoạt tính sinh học cao từ đậu nành nẩy mầm 2015 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
4 Nghiên cứu chế biến bột quả thần kỳ (Synsepalum dulcificum) và khả năng ứng dụng trong thực phẩm 2014 Đề tài cấp trường Chủ nhiệm
5 B2009-16-124; Xây dựng chương trình đánh giá nhanh chất lượng tôm sú theo phương pháp chỉ số chất lượng (QIM – Quality Index Method). 2010 Đề tài cấp bộ Chủ nhiệm
2. Sách và giáo trình xuất bản.
STT Tên sách Nhà xuất bản Năm
xuất bản
Số ISBN Tác giả Đồng
tác giả
1 Công nghệ Sau thu hoạch ngũ cốc
Trường Đại học Cần Thơ 2011   X
2 Thực tập Công nghệ thực phẩm
Trường Đại học Cần Thơ 2011   X
3 Đánh giá cảm quan và thị hiếu người tiêu dùng
2020   X
4 Kỹ thuật sau thu hoạch nông sản
  X
5 Thực tập Công nghệ thực phẩm
  X
6 Đánh giá cảm quan thực phẩm
X  
7 Đánh giá cảm quan và thị hiếu người tiêu dùng
  X
3. Các công trình nghiên cứu khoa học đã công bố.
Xuất bản tiếng Anh
1.  Dương Thị Phượng Liên, Lý Hứa Nhiều, Nguyễn Thị Thanh My, Phan Thị Thanh Quế. 2023. FACTORS AFFECTING THE STARCH EXTRACTION FROM JACKFRUIT SEED (ARTOCARPUS HETEROPHYLLUS L.). International Journal of Membrane Science and Technology. 10. 769-779. (Đã xuất bản)
2.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm, Vo ThiT huy Lieu. 2020. INFLUENCE OF DIFFERENT DRYING TECHNIQUES ON DRYING CHARACTERISTICS AND QUALITY ASPECTS OF PINK LOTUS (NELUMBO NUCIFERA) FLOWERS. Journal of Advanced Research in Food Science and Nutrition. 3. 1-8. (Đã xuất bản)
3.  Dương Thị Phượng Liên. 2019. KINETICS OF QUALITY CHANGES DURINGVACUUM FRYING OF GERMINATED SOYBEAN SEEDS. INTERNATIONAL JOURNAL OF MULTIDISCIPLINARY RESEARCH AND ANALYSIS. Volume 2 Issue 01 October 2019. 20-27. (Đã xuất bản)
4.  Phan Thị Bích Trâm, Nguyễn Tri Liêm, Dương Thị Phượng Liên. 2018. OPTIMIZATION OF THE POLYPHENOLICS EXTRACTION FROM RED RICE BRAN BY RESPONSE SURFACE METHODOLOGY. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Vol. 54, Special issue: Agriculture. 79-87. (Đã xuất bản)
5.  Dương Thị Phượng Liên. 2018. STUDY OF THE DRYING AND BIOACTIVE COMPOUNDS DEGRADATION KINETICS OF OF GERMINATED SOYBEAN SEEDS DURING MICROWAVE PROCESSING. Journal of Multidisciplinary Engineering Science Studies. 4(11). 2311-2316. (Đã xuất bản)
6.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Trang Si Trung, Hà Thanh Toàn. 2018. CHANGES IN Α–GALACTOSIDASE ACTIVITY AND OLIGOSACCHARIDES DURING GERMINATION OF SOYBEAN SEEDS. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Vol. 54, Special issue: Agriculture. 8-15. (Đã xuất bản)
7.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm. 2017. EFFECT OF GERMINATION ON ANTIOXIDANT CAPACITY AND NUTRITIONAL QUALITY OF SOYBEAN SEEDS (GLYCINEMAX (L.) MERR.). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 06. 93-101. (Đã xuất bản)
8.  Dương Thị Phượng Liên. 2017. DRYING KINETICS AND THERMAL DEGRADATION OF PHENOLIC COMPOUNDS AND VITAMIN C IN FULL FAT GERMINATED SOY FLOURS. International Journal of Food Science and Nutrition. 2. 10-14. (Đã xuất bản)
9.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm, Trang Sỹ Trung, Nguyên Thị Xuân Dung. 2017. CHANGES IN ΒETA – GLUCOSIDASE ACTIVITY AND ISOFLAVONE CONTENTS OF SOYBEAN SEEDS DURING GERMINATION PROCESS. Tạp chí Hóa Học. 4E23(55). 278-283. (Đã xuất bản)
10.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm, Nguyen Thi Hanh, Dương Xuân Chữ, Cao Thi Kim Hoang. 2017. HEPATOPROTECTIVE EFFECT OF TOFU PROCESSED FROM GERMINATED SOYBEAN ON CARBON TETRACHLORIDE INDUCED CHRONIC LIVER INJURY IN MICE. Journal of Food and Health Science. 3(1). 1-11. (Đã xuất bản)
11.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm, Nguyen Thi Hanh, Dương Xuân Chữ, Cao Thi Kim Hoang. 2016. HEPATOPROTECTIVE EFFECT OFSILYMARIN ON CHRONIC HEPATOTOXICITY IN MICE INDUCEDBY CARBON TETRACHLORIDE. Journal of Pharmacognosy and Phytochemistry. 5(5). 462-466. (Đã xuất bản)
12.  Dương Thị Cẩm Tuyên, Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn. 2016. THE CHANGES IN ANTIOXIDANT CAPACITY OF SOYBEAN (GLYCINE MAX (L.) MERRILL) AND MUNG BEAN (VIGNA RADIATE (L.)WILCZEK) DURING GERMINATION PROCESS. International Journal of Advances in Agricultural Science and Technology. 3(4). 13-21. (Đã xuất bản)
13.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm, Trần Minh Phúc. 2016. TIME AND TEMPERATURE DEPENDENCE OF ANTIOXIDANT ACTIVITY FROM SOYBEAN SEEDS (GLYCINE MAX L. MERR.) DURING GERMINATION. International Journal of Food Science and Nutrition. 1(5). 22-27. (Đã xuất bản)
14.  Dương Thị Phượng Liên. 2016. KINETIC OF THE PHYSICAL QUALITY CHANGES DURING DEEP FAT FRYING OF SWEET POTATO CHIP. INTERNATIONAL JOURNAL OF ENGINEERING SCIENCES & RESEARCH TECHNOLOGY. 5(4). 608-615. (Đã xuất bản)
15.  Dương Thị Phượng Liên. 2016. KINETIC OF CHLOROPHYLL DEGRADATION AND COLOR CHANGE IN BITTER GOURD DURING HEAT TREATMENT. INTERNATIONAL JOURNAL OF ENGINEERING SCIENCES & RESEARCH TECHNOLOGY. 5(4). 616-622. (Đã xuất bản)
16.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm. 2016. ANTIOXIDANT PROPERTIES OF FOOD NATURAL PHENOLIC COMPOUNDS-A REVIEW. Innovations in Food Research. 2. 1-5. (Đã xuất bản)
17.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm, Trầm Minh Phúc. 2016. EFFECTS OF GIBBERELLIC ACID ON THE ANTIOXIDANT ACTIVITY OF SOYBEAN SEEDS (GLYCINE MAX L. MERR.) DURING GERMINATION. International Journal of Food Science and Nutrition. 1(5). 16-21. (Đã xuất bản)
18.  Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Phan Thị Bích Trâm. 2015. EFFECTS OF EXTRACTION PROCESS ON PHENOLIC CONTENT AND ANTIOXIDANT ACTIVITY OF SOYBEAN. Journal of Food and Nutrition Sciences. Special Issue: Food Processing and Food Quality, Vol. 3. 33-38. (Đã xuất bản)
19.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Hà Thanh Toàn. 2015. RESPONSE SURFACE METHODOLOGY OPTIMIZATION FOR EXTRACTION OF PHENOLICS AND ANTIOXIDANT CAPACITY FROM SOYBEAN SEEDS. Innovations in Food Research. 1. 4-6. (Đã xuất bản)
20.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Hà Thanh Toàn. 2015. CHEMICAL COMPOSITION AND ANTIOXIDANT ACTIVITY OF DIFFERENT SOYBEAN CULTIVARS FROM MEKONG RIVER DELTA - VIETNAM. INTERNATIONAL JOURNAL OF ENGINEERING SCIENCES & RESEARCH TECHNOLOGY. 4(11). 321-326. (Đã xuất bản)
21.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Hà Thanh Toàn. 2015. RESPONSE SURFACE METHODOLOGY OPTIMIZATION FOR EXTRACTION OF FLAVONOIDS AND ANTIOXIDANT CAPACITY FROM SOYBEAN SEEDS. The 2 nd International Conference on Chemical Engineering, Food and Biotechnology 2015, Ho Chi Minh city. . 131-135. (Đã xuất bản)
22.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Hà Thanh Toàn. 2015. OPTIMIZATION THE EXTRACTION PROCESS FOR DETERMNATION OF FLAVONOIDS AND ANTIOXIDANT CAPACITY FROM SOYBEAN SEEDS. INTERNATIONAL JOURNAL OF ENGINEERING SCIENCES & RESEARCH TECHNOLOGY. 4(11). 309-314. (Đã xuất bản)
23.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Hà Thanh Toàn. 2014. REFERENCE MAPPING FROM THE COMBINATION OF CUSTOMER LIKING AND QUANTITATIVE DESCRIPTIVE ANALYSIS ON SENSORY QUALITY OF SOYMILK PRODUCTS. SPISE International proceeding. 4. 66-70. (Đã xuất bản)
24.  Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Thị Thu Thủy, Phan Thị Bích Trâm. 2014. EFFECTS OF MIRACLE FRUIT JUICE ON THE CHANGES IN BASIC TASTES RECOGNITION THRESHOLD AND THE SENSORY QUALITY OF ORANGE JUICE. SPISE International Proceeding. 4. 107-112. (Đã xuất bản)
25.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Hà Thanh Toàn. 2014. EFFECTS OF EXTRACTION PROCESS ON PHENOLIC CONTENT AND ANTIOXIDANT ACTIVITY OF SOYBEAN. AFSA conference, Dong Nai, Viet nam, 15-18/8/2014. 1. (Đã xuất bản)
Xuất bản tiếng Việt
1.  Dương Thị Phượng Liên, Võ Thị Diệu, Nguyễn Thị Thu Thủy, Trần Thu Ngân. 2023. ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ CHÍN VÀ VÙNG TRỒNG ĐẾN ĐẶC TÍNH VẬT LÝ VÀ CẢM QUAN CỦA MÍT THÁI TỈNH HẬU GIANG. Tạp chí Nông Nghiệp & PTNT. 6. 259-270. (Đã xuất bản)
2.  Phan Thị Thanh Quế, Mai Cát Duyên, Dương Thị Phượng Liên, Lê Duy Nghĩa, Dương Kim Thanh. 2023. ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG MÍT (ARTOCARPUS HETEROPHYLLUS LAM) TÁCH MÚI CHIÊN CHÂN KHÔNG. Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Tháng 9. 24-33. (Đã xuất bản)
3.  Trần Minh Phúc, Dương Thị Phượng Liên, Hà Thanh Toàn, Nguyễn Thị Mai Xuân, Nguyễn Hoàng Minh Yến. 2023. NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA DẠNG VÀ TỶ LỆ KHOAI LANG TÍM ĐẾN HÀM LƯỢNG CHẤT CHỐNG OXY HÓA TRONG ĐẬU HŨ. Tạp chí Nông Nghiệp & PTNT. 6. 33-39. (Đã xuất bản)
4.  Dương Thị Phượng Liên, Trần Minh Đăng Khoa, Dương Kim Thanh, Phan Thị Thanh Quế. 2021. TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN NGÂM THẨM THẤU TRONG MẬT ONG CỦA CAM SÀNH (CITRUS SINENSIS). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 57. 161-169. (Đã xuất bản)
5.  Phan Thị Thanh Quế, Dương Kim Thanh, Lê Duy Nghĩa, Nguyễn Lâm Thảo Vy, Kha Chấn Tuyền, Nguyễn Văn Ây, Dương Thị Phượng Liên. 2021. ẢNH HƯỞNG CỦA QUÁ TRÌNH TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG CAM SÀNH (CITRUS SINENSIS) SẤY DẺO. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. 57. 151-160. (Đã xuất bản)
6.  Phan Thị Bích Trâm, Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Tri Liêm. 2017. THỬ NGHIỆM TRÊN ĐỘNG VẬT KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA TỪ DỊCH CHIẾT CÁM GẠO. Tạp chí Hóa học. 55. 120-126. (Đã xuất bản)
7.  Lý Nguyễn Bình, Dương Thị Phượng Liên, Lê Thị Thanh Hà. 2015. NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG CẢM QUAN CỦA SỮA CHUA TRÁI CÂY. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 38. 1-8. (Đã xuất bản)
8.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Nguyễn Thị Thu Thủy. 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH QUẢ THẦN KỲ ĐẾN SỰ THAY ĐỔI NGƯỠNG CẢM PHÂN BIỆT CÁC VỊ CƠ BẢN VÀ CHẤT LƯỢNG CẢM QUAN CỦA NƯỚC CAM ÉP. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 33. 97-103. (Đã xuất bản)
9.  Nguyễn Nhật Minh Phương, Dương Thị Phượng Liên. 2014. ĐA DẠNG HÓA SẢN PHẨM XÍU MẠI SỐT CÀ TỪ NGUYÊN LIỆU TÉP RONG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số Nông nghiệp 2014. 108-115. (Đã xuất bản)
10.  Dương Thị Phượng Liên, Phan Thị Bích Trâm, Hà Thanh Toàn. 2014. ẢNH HƯỞNG QUÁ TRÌNH TRÍCH LY ĐẾN HÀM LƯỢNG POLYPHENOL VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA TỪ ĐẬU NÀNH. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số Nông nghiệp 2014. 8-15. (Đã xuất bản)
11.  Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Nhật Minh Phương. 2014. KẾT HỢP ?-1,4-GLUCAN-4-GLUCOHYDROLASE VÀ ?-1,4-GLUCAN GLUCOHYDROLASE TRONG CHẾ BIẾN NƯỚC UỐNG TỪ KHOAI LANG TÍM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 34. 20-27. (Đã xuất bản)
12.  Nguyễn Nhật Minh Phương, Dương Thị Phượng Liên. 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP LIÊN KẾT NGANG ĐẾN MỘT SỐ TÍNH CHẤT LÝ HÓA CỦA TINH BỘT SẮN. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 35. 83-90. (Đã xuất bản)
13.  Phan Thị Bích Trâm, Dương Thị Phượng Liên, Lê Minh Hoàng. 2014. KHẢO SÁT HOẠT TÍNH CÁC HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA TRONG RÂU BẮP (CORN SILK). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số Nông nghiệp 2014. 158-164. (Đã xuất bản)
14.  Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Nhật Minh Phương. 2014. ẢNH HƯỞNG CỦA BIỆN PHÁP XỬ LÝ NGUYÊN LIỆU ĐẾN KHẢ NĂNG TRÍCH LY VÀ SỰ ỔN ĐỊNH ANTHOCYANIN TỪ BẮP CẢI TÍM (BRASSICA OLERACEA). Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số Nông nghiệp 2014. 1-7. (Đã xuất bản)
15.  Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Thị Thu Thủy, Nguyễn Trần Thúy Ái. 2013. XÂY DỰNG GIẢN ĐỒ SỞ THÍCH SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP " FLASH PROFILE " TRONG ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG YAOURT TRÁI CÂY NHIỆT ĐỚI. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 28. 52-58. (Đã xuất bản)
16.  Dương Thị Phượng Liên. 2013. SỬ DỤNG EMZYME ?-1,4-GLUCAN GLUCOHYDROLASE TRONG CHẾ BIẾN NƯỚC UỐNG TỪ KHOAI LANG. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 26. 89-95. (Đã xuất bản)
17.  Dương Thị Phượng Liên. 2012. CHẾ BIẾN NƯỚC UỐNG TỪ KHOAI LANG VÀ SỮA. CAAB 2012. 1. 65. (Đã xuất bản)
18.  Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Thị Thu Thủy, Huỳnh Thị Phương Loan, Lý Nguyễn Bình. 2012. MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG …. CAAB 2012. 1. 49. (Đã xuất bản)
19.  Bùi Thị Quỳnh Hoa, Lý Nguyễn Bình, Huỳnh Thị Phương Loan, Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Thị Thu Thủy. 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ỔN ĐỊNH …. CAAB 2012. 1. 201. (Đã xuất bản)
20.  Bùi Thị Quỳnh Hoa, Lý Nguyễn Bình, Le My Hong, Phan Thị Thanh Quế, Dương Thị Phượng Liên, Nguyễn Thị Thu Thủy, NGUYEN PHU CUONG. 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ỔN ĐỊNH VÀ TỈ LỆ MỨT ĐÔNG KHÓM ĐẾN CHẤT LƯỢNG YAOURT TRÁI CÂY. CAAB 2012. 1. 1. (Đã xuất bản)
21.  Bùi Thị Quỳnh Hoa, Dương Thị Phượng Liên. 2012. ẢNH HƯỞNG CỦA PHÂN TỬ LƯỢNG …. Nông nghiệp & PTNT. 1. 217. (Đã xuất bản)
22.  Le My Hong, Lý Nguyễn Bình, Bùi Thị Quỳnh Hoa, Le My Hong, Phan Thị Thanh Quế, Dương Thị Phượng Liên. 2012. MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH LÊN MEN VÀ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM YAOURT. CAAB 2012. 1. 1. (Đã xuất bản)
23.  Bùi Thị Quỳnh Hoa, Dương Thị Phượng Liên. 2012. ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CỦA TÔM CHÂN TRẮNG …. Nông nghiệp & PTNT. 1. 236. (Đã xuất bản)
24.  Dương Thị Phượng Liên, Bùi Thị Quỳnh Hoa, Nguyễn Bảo Lộc. 2011. ĐÁNH GIÁ NHANH ĐỘ TƯƠI TÔM SÚ NGUYÊN LIỆU (PENAEUS MONODON) BẢO QUẢN TRONG NƯỚC ĐÁ (0 - 4OC) THEO PHƯƠNG PHÁP CHỈ SỐ CHẤT LƯỢNG QIM. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ. Số 18b. 53-62. (Đã xuất bản)
4. Lĩnh vực nghiên cứu khoa học chính.
STT Tên lĩnh vực nghiên cứu chính
Kỹ thuật thực phẩm 
Kỹ thuật đồ uống 
Bảo quản và chế biến nông sản 
Bảo quản và chế biến thủy sản 
Xác nhận
của Trường Đại học Cần Thơ

Cần Thơ, ngày 25 tháng 04 năm 2024
(Người kê khai ký tên
và ghi rõ họ tên)
Dương Thị Phượng Liên